Người giàu lại càng trở nên giàu có hơn, đặc biệt là những ai có xu hướng cống hiến nhiều cho từ thiện. Bất chấp một năm nhiều biến động chính trị bất ngờ, khiến quyền lực ở khắp Châu Âu và Mỹ được định hình lại, những tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn kiếm được hơn 150 tỷ USD.

Số liệu từ Chỉ số tỷ phú Bloomberg cho thấy, tính đến ngày 28/12, khối tài sản của các tỷ phú giàu nhất hành tinh đã tăng 152,2 tỷ USD, tương đương 3,7% so với đầu năm 2016, lên 4,32 nghìn tỷ USD.

Tài sản ròng của những người giàu nhất tăng lên dù thế giới đã trải qua một năm nhiều biến động, bắt đầu bằng những số liệu kinh tế đáng thất vọng từ Trung Quốc, tiếp đến là cuộc bỏ phiếu của người dân Anh quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu, và cuối cùng cuộc bầu cử tại Mỹ với chiến thắng thuộc về tỷ phú Donald Trump.

Biến động tài sản của các tỷ phú. Ảnh: Bloomberg
Biến động tài sản của các tỷ phú. Ảnh: Bloomberg

Điều đáng chú ý là những tỷ phú đang làm từ thiện nhiều nhất lại thu được những khoản lợi lớn nhất.

Tỷ phú số 2 thế giới Warren Buffett ghi nhận số tài sản ròng tăng nhiều nhất, với mức 11,3 tỷ USD, nhờ cổ phiếu của ngành hàng không và ngân hàng do công ty đầu tư Berkshire Hathaway của ông nắm giữ tăng vọt sau cuộc bầu cử ngày 8/11 tại Mỹ. Ông Buffett từng cam kết sẽ cống hiến gần hết số gia sản của mình cho hoạt động từ thiện.

Tính đến ngày 28/12, tài sản của tỷ phú Buffett đạt 73,6 tỷ USD, tăng 15% so với đầu năm.

Bill Gates – một tỷ phú khác nổi tiếng về làm từ thiện – ghi nhận tài sản tăng nhiều thứ hai, với mức 9,3 tỷ USD, lên 91,1 tỷ USD, giúp ông giữ vững danh hiệu người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú có số tài sản tăng mạnh thứ ba là Harold Hamm – người từng cam kết đóng góp ít nhất một nửa tài sản của mình để làm từ thiện. Ông trùm dầu mỏ này ghi nhận số tài sản tăng 8,2 tỷ USD lên 15,1 tỷ USD trong năm 2016.

Một tỷ phú mới nổi nhiều người biết đến là Mark Zuckerberg cũng chứng kiến số tài sản của mình tăng 5 tỷ USD, cán mốc 50,8 tỷ USD – trở thành người giàu thứ 5 thế giới. Ông chủ trang mạng xã hội Facebook và vợ là cô Priscilla Chan hồi cuối năm 2015 đã ăn mừng sự ra đời của con gái bằng thông báo sẽ cống hiến phần lớn tài sản của mình cho từ thiện.

Những tỷ phú có tài sản ròng tăng nhiều nhất năm 2016. Nguồn: Bloomberg
Những tỷ phú có tài sản ròng tăng nhiều nhất năm 2016. Nguồn: Bloomberg

Hãng tin Bloomberg cho biết các tỷ phú tại Mỹ chiếm đa số trong bảng xếp hạng những người có tài sản tăng nhiều nhất.

Những người giàu nhất tại Mỹ phần lớn lại không ủng hộ tỷ phú Donald Trump làm tổng thống trong cuộc bầu cử vừa qua, nhưng nhiều người ủng hộ đã được chọn vào nội các “tỷ phú” của ông Trump sau khi ông đắc cử.

Hạo Nhân

Xem thêm: