Một số trẻ em còn chưa biết đi hoặc biết nói, chứ nói gì đến việc hiểu về thị trường chứng khoán. Nhưng nhờ luật thuế của Hàn Quốc, ngày càng nhiều trẻ em mới 1 tuổi đã ngồi trên đống cổ phiếu trị giá nhiều triệu USD.

Theo tờ SCMP, những đứa trẻ con nhà giàu có này đang xuất hiện ngày một nhiều trong danh sách cổ đông bởi những người tỷ phú từng góp phần mang lại cuộc cách mạng công nghiệp hóa đang chuyển cổ phần nắm giữ sang cho con cháu họ nhằm tránh thuế thừa kế, mức thuế có thể lên đến 50% – mức cao thứ 2 trong nhóm nước thuộc OECD.

Bằng cách chuyển cổ phiếu ngay từ bây giờ thay vì chuyển khi họ qua đời, các gia đình giàu có ở Hàn Quốc có thể tránh được việc phải đóng thuế cao.

Việc chuyển cổ phiếu tại nhiều nước khác thường được thực hiện qua các quỹ tín thác cho đến khi con cái đến tuổi trưởng thành. Tại Hàn Quốc nơi mà các quỹ tín thác không mang đến nhiều lợi ích về thuế, một số tài phiệt giàu có thường lựa chọn cho cổ phiếu trực tiếp.

Kết quả, nhiều người giàu có đang chuyển tài sản sang tầng lớp trẻ hơn. Trong khoảng 59 nhóm doanh nghiệp tại Hàn Quốc với tài sản trên 5 nghìn tỷ won (4,3 tỷ USD), ít nhất 19 đứa trẻ dưới 18 tuổi được liệt kê là chủ sở hữu cổ phiếu, theo hồ sơ do Bloomberg biên soạn, với giá trị các cổ phiếu là khoảng 29 triệu USD.

Cổ phần lớn nhất trị giá khoảng 20 triệu USD được nắm giữ bởi một cháu trai 15 tuổi của ông Huh Man-jung, người sáng lập tập đoàn bán lẻ GS Holdings. Tại Hansae Yes24 Holdings Co, một công ty chuyên cung cấp quần áo, 4 đứa trẻ từ 1 đến 5 tuổi hiện đang nắm tổng số cổ phiếu có giá trị đến 1,3 triệu USD.

Quà tặng bằng cổ phiếu cho trẻ vị thành niên tại Hàn Quốc đã vượt quá 1 nghìn tỷ won lần đầu tiên vào năm 2017, tăng 56% so với năm 2013, một nhà lập pháp đảng cầm quyền cho biết vào tháng 9, trích dẫn dữ liệu ông nhận được từ Dịch vụ thuế Quốc gia.

Hiện xuất hiện nhiều ý kiến chỉ trích rằng Hàn Quốc không đưa ra động thái đủ mạnh nhằm làm giảm tình trạng bất bình đẳng thu nhập. Chủ tịch công ty nghiên cứu CEOScore, ông Park Ju-gun, nhận xét: “Nó lấy đi niềm hy vọng của người trẻ tuổi. Dù rằng họ có cố gắng đến đâu đi nữa, họ cũng chẳng thể bằng con nhà giàu”.

Từ Khóa: