“Ngày đen tối” là một thuật ngữ được sử dụng trong lịch sử quân sự để chỉ khi một đội quân chịu tổn thất đáng kể trên chiến trường – và đối với quân đội Nga, đã có nhiều ngày đen tối trong cuộc chiến ở Ukraine.

Và tháng này vẫn là một trong những tháng đen tối nhất. Đó là phần mở đầu bài viết của biên tập viên cấp cao Peter Suciu của kênh quân sự 1945.

Giao tranh vẫn tiếp diễn vào giữa mùa đông lạnh giá với bầu trời xám xịt ở khu vực Đông Donbas.

Chỉ trong tuần này, lực lượng của ông Putin đã mất thêm một nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu khác, khi Thiếu tướng Dmitry Ulyanov, 44 tuổi, thiệt mạng trong một cuộc đọ súng.

Người đàn ông 44 tuổi, trở lại phục vụ tại ngũ sau khi nghỉ hưu, trước đó đã chỉ huy Sư đoàn Dù cận vệ 98. Ông gần đây đang chỉ huy một trung đoàn bộ binh cơ giới từ Tatarstan khi bị giết.

Mặc dù ông là chỉ huy cấp cao đầu tiên thiệt mạng trong cuộc giao tranh trong những tháng gần đây, nhưng ít nhất ông là chỉ huy cấp cao thứ 10 thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vô cớ gần một năm trước.

Một số thiếu tướng và hai trung tướng đã được xác nhận thiệt mạng ở Ukraine, trong khi Kyiv tuyên bố rằng một số sĩ quan cấp cao khác cũng thiệt mạng trong cuộc giao tranh, mặc dù những tổn thất đó chưa được xác minh độc lập.

Tướng Magomed Tushaev, một Thủ lĩnh Lực lượng Đặc biệt Chechnya là sĩ quan cấp cao đầu tiên thiệt mạng sau khi đơn vị của ông bị phục kích vào ngày 26 tháng 2 năm 2022 – chỉ hai ngày sau khi cuộc xâm lược bắt đầu.  

Trung tướng Andrey Mordvichev và Yakov Rezantsev – những người đã thiệt mạng cách nhau vài ngày vào tháng 3 năm ngoái – là những sĩ quan cấp cao nhất thiệt mạng trong cuộc chiến.

Ulyanov nằm trong số gần 2.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong tháng này. Theo số liệu mới nhất từ ​​Bộ Tổng tham mưu Ukraine, Nga đã mất 1.030 binh sĩ chỉ riêng trong ngày thứ Hai – tổn thất lớn nhất trong khoảng thời gian 24 giờ của cuộc chiến cho đến nay. Điều đó sẽ đưa số người chết của lực lượng Nga lên 133.190 vào tối thứ Ba.

Số lượng binh sĩ Nga đã ngã xuống chưa được xác minh độc lập và con số do Kyiv công bố thường cao hơn ước tính của phương Tây, nhưng người ta vẫn tin rằng tổn thất của Nga trong cuộc chiến kéo dài một năm vẫn còn gần và có khả năng vượt quá 100.000 người chết.

Con số đó gần gấp bảy lần con số tổn thất “chính thức” trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập niên ở Afghanistan và gần gấp đôi tổn thất của Hoa Kỳ trong cuộc chiến ở Việt Nam.

Ukraine cũng tuyên bố rằng họ đã phá hủy 14 xe tăng và 28 xe bọc thép chở quân cùng các phương tiện khác.

Chính phủ ở Kyiv đã cảnh báo rằng Moscow có khả năng đang tập hợp lại, và đã tập trung hàng trăm nghìn binh sĩ ở biên giới cho một cuộc tấn công sắp tới – có thể bắt đầu trùng với lễ kỷ niệm một năm cuộc xâm lược.

Các báo cáo cho thấy có tới 500.000 binh sĩ Nga hiện đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3.

Tuy nhiên, thực tế là nhiều binh sĩ Nga trong số đó là quân dự bị và lính nghĩa vụ chỉ mới được gọi vào năm ngoái – hầu hết không được đào tạo đầy đủ và trang bị kém chất lượng – vẫn chưa rõ hiệu quả của một cuộc tấn công mới sẽ thực sự như thế nào.

Nga đã từng bị đẩy lùi trước đó và trong khi nước này hy vọng sẽ bù đắp được những tổn thất của mình, Điện Kremlin có thể sẽ phải đối mặt với những ngày đen tối hơn, trong khi những người ở nhà nên chuẩn bị tinh thần đón nhận những tin tức nghiệt ngã về những người thân yêu của họ.