Theo Công ty Thủy điện và Điện Hạt nhân Hàn Quốc (KHNP) do nhà nước quản lý, tin tặc đã tiết lộ những bản thiết kế các nhà máy điện hạt nhân của Hàn Quốc vào ngày 21/01/2015.

Các nhà điều tra cho biết những tin tặc này hoạt động ngoài Trung Quốc. Một nhóm tin tặc chưa rõ danh tính đã đăng một phần các bản thiết kế và tài liệu hướng dẫn của nhiều nhà máy điện hạt nhân Hàn Quốc trên một tài khoản Twitter vào tháng 12 năm ngoái. Dấu vết của hành vi vi phạm này dẫn đến các địa chỉ IP Trung Quốc, đưa ra khả năng có sự liên quan của Bắc Triều Tiên.

Vì Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Bắc Triều Tiên, có thể các tin tặc dưới chế độ độc tài theo chủ nghĩa Stalin, đang tìm cách để cải thiện chương trình hạt nhân của nước mình, đã thực hiện các vụ tiết lộ thông tin này.

Hồi đầu tháng này, CNN cho biết Cục 121 của Bắc Triều Tiên, một lực lượng thực hiện các hoạt động chiến tranh mạng được điều hành bởi Tổng cục Trinh sát (RGB) thuộc lực lượng vũ trang Bắc Triều Tiên, [đang] hoạt động từ thành phố Thẩm Dương ở Đông Bắc Trung Quốc với sự chấp thuận của chính quyền Trung Quốc.

Theo công ty KHNP, các nhà điều tra thuộc Văn phòng Công tố viên Quận Trung tâm Seoul cho biết vào tháng Tám và tháng Chín năm ngoái, các tin tặc đã gây lây nhiễm máy tính của các quan chức KHNP và các nhà thầu phụ của công ty này thông qua các thư điện tử chứa phần mềm độc hại.

KHNP tuyên bố rằng máy tính của họ bị tấn công và thâm nhập vào tháng 12 vừa rồi, nhưng cũng không loại trừ hay phủ nhận khả năng tham gia của Bắc Triều Tiên.

Vào tháng 4 năm 2013, chính quyền Bắc Triều Tiên cho biết họ đã kích hoạt lại lò phản ứng hạt nhân plutonium tại Yongbyon để theo đuổi chiến lược răn đe hạt nhân.

Bắc Triều Tiên đã phát triển khả năng hạt nhân trong nhiều thập kỷ, nhưng công nghệ của họ vẫn còn khá tụt hậu so với đối thủ phía Nam là Hàn Quốc. Điều này làm cho Hàn Quốc có khả năng trở thành mục tiêu cho những nỗ lực hoạt động gián điệp của Bắc Triều Tiên.

Dấu vết của hành vi vi phạm này dẫn đến các địa chỉ IP Trung Quốc, đưa ra khả năng có sự liên quan của Bắc Triều Tiên.

Một thủ phạm nghi vấn khác có thể là Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, vốn quản lý một đội quân hoạt động mạng tinh nhuệ và đóng vai trò lớn trong hoạt động gián điệp công nghiệp của thế giới, theo báo cáo trước đây của Đại Kỷ Nguyên.

Chính quyền Trung Quốc, gần đây đã thực hiện nhiều khoản đầu tư khổng lồ vào sản xuất năng lượng hạt nhân nội địa, giờ đây đang tìm cách để bán nhiên liệu hạt nhân ra nước ngoài. Tiên liệu rằng các chi tiết hợp đồng bí mật và các đàm phán giá cả từ các công ty nước ngoài cạnh tranh có thể hỗ trợ cho các nỗ lực kinh doanh củaTrung Quốc.

Theo một bản báo cáo của tờ Daily News Hungary, một đại diện của Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc nói với hãng tin Nga TASS rằng họ đang tìm kiếm không chỉ để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước mà còn để xuất khẩu sang các nước Đông Âu, đặc biệt là Hungary, Romania và Ukraine.

Hàn Quốc dựa vào 23 nhà máy điện hạt nhân cung ứng khoảng một phần ba sản lượng điện của nước này. Một số nhà máy khác đang trong quá trình xây dựng.

Các tin tặc tự tuyên bố rằng họ là những nhà hoạt động chống năng lượng hạt nhân có trụ sở tại Hawaii, bất chấp vị trí địa chỉ IP của họ.

Bởi Leo Timm, Epoch Times