Theo BBC, hơn một chục tiểu bang Mỹ tuyên bố rằng những người tị nạn Syria sẽ không được hoan nghênh do lo ngại về vấn đề an ninh sau khi xảy ra các vụ tấn công ở Paris hôm 13/11.

Thống đốc Michigan Rick Snyder cho biết ông đã ngừng việc tiếp nhận những người tị nạn Syria cho đến khi hoàn tất việc đánh giá và xem xét đầy đủ các khe hở và thủ tục an ninh. Ông nói: “Michigan là một bang dễ đón nhận và chúng tôi rất tự hào về lịch sử nhập cư. Tuy nhiên, ưu tiên đầu tiên của chúng tôi vẫn là bảo vệ sự an toàn của người dân chúng tôi.”

Alabama, Texas và một số bang khác cũng đã đưa ra lời tuyên bố tương tự, tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết tính pháp lý của hành động này vẫn chưa minh bạch.

Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi toàn nước Mỹ hãy đứng ra và giúp đỡ những người chạy trốn khỏi chiến tranh.

“Việc đóng sầm cửa vào mặt họ là điều đi ngược với các giá trị của chúng ta. Người dân chúng ta có thể tiếp đón những người tị nạn đang tuyệt vọng tìm kiếm sự an toàn và đồng thời có khả năng đảm bảo an ninh của chúng ta. Chúng ta có thể và phải làm cả hai.”

Thống đốc Mississippi Phil Bryant đã tỏ rõ quan điểm bất đồng: “Tôi sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để ngăn chặn bất kỳ kế hoạch của chính quyền Obama đưa người tị nạn Syria vào Mississippi. Các chính sách đưa những người này vào đất nước không chỉ là sai lầm, mà còn vô cùng nguy hiểm. Tôi sẽ thông báo cho Tổng thống Obama về quyết định của tôi trong ngày hôm nay để phản đối hành động rủi ro này.”

Trước ngày 30/9 năm nay, Mỹ đã tiếp nhận 1.682 người tị nạn Syria, một bước nhảy vọt từ 105 người được tiếp nhận vào năm ngoái. Texas, California và Michigan là những bang tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn đến từ Syria.

Chính quyền Obama đã công bố kế hoạch đưa 10.000 người tị nạn Syria trong năm tới 2016.

Các quyết định ngừng nhận người tị nạn Syria chỉ diễn ra sau ba ngày kể từ khi xảy ra vụ thảm sát tại Paris, đã khiến 129 người thiệt mạng. Sự kiện này được xem là sự kiện tồi tệ nhất ở Pháp kể từ Thế chiến thứ II.

Minh Vy tổng hợp