Ba Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang kêu gọi thành lập một đội đặc nhiệm để chống lại chiến dịch bóp méo thông tin hiện đang leo thang của Bắc Kinh về virus Vũ Hán.

Trong một lá thư ngày 23/3 gửi Tổng thống Donald Trump, 3 Thượng nghị sĩ gồm ông Marco Rubio, ông Cory Gardner và ông Mitt Romney đã đề xuất thành lập một lực lượng đặc nhiệm liên ngành, nằm dưới sự chỉ huy của Hội đồng Bảo an Quốc gia Nhà Trắng (NSC) để chống lại sự tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về virus Vũ Hán.

“Bây giờ, khi mà COVID-19 đã lan rộng nhanh chóng trên toàn cầu, ĐCSTQ và các quan chức của nó có sự táo bạo trong việc truyền bá những tuyên bố thiếu tôn trọng rằng, Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm cho đại dịch này. Điều này không chỉ đơn giản là không trung thực, nó là vô cùng nguy hiểm”, bức thư cho biết.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thao túng các sự thật xung quanh một đại dịch toàn cầu bắt nguồn từ sự bất tài của chính họ. Trong khi phần còn lại của thế giới vật lộn để dọn dẹp mớ hỗn độn của ĐCSTQ, họ vẫn tiếp tục tìm kiếm lợi thế địa chính trị và làm suy yếu nước Mỹ”, bức thư cho biết.

Các Thượng nghị sĩ đề xuất rằng lực lượng đặc nhiệm nên tạo ra một “sách trắng” về nguồn gốc của sự bùng phát virus và những nỗ lực liên tục của ĐCSTQ trong việc che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. “Sách trắng” này cũng nên cung cấp hướng dẫn cho các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ và các đại sứ quán Hoa Kỳ về cách chống lại chiến dịch bóp méo thông tin của ĐCSTQ.

Theo đề nghị trong thư, lực lượng đặc nhiệm sẽ bao gồm đại diện của nhiều Bộ của Hoa Kỳ, bao gồm Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Bộ Tài chính, cũng như các cơ quan trong cộng đồng tình báo.

“Điều quan trọng là nước Mỹ phải chống lại sự tuyên truyền này và một lực lượng đặc nhiệm liên ngành dưới sự bảo trợ của NSC là một công cụ đặc biệt để tạo ra một phản ứng phối hợp, rộng khắp Chính phủ Hoa Kỳ”, bức thư cho biết.

Các Thượng nghị sĩ đề nghị Tổng thống Trump có thể phân bổ tài trợ cho lực lượng đặc nhiệm theo Đạo luật Sáng kiến Tái bảo đảm châu Á (ARIA). ARIA, đã trở thành luật vào tháng 12/2018, kêu gọi tăng cường sự tham gia của Hoa Kỳ vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực này.

Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch và biên tập