Mỹ và Trung Quốc đã ký kết các thỏa thuận hợp tác thương mại trị giá hơn 250 tỷ USD hôm 9/11 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Trump.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/11, sau lễ đón long trọng tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định quan hệ giữa hai nước đang ở “điểm khởi đầu lịch sử mới”.

Hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận thương mại có trị giá lên tới hơn 250 tỷ USD, bằng chứng thiết thực nhất thể hiện sự khởi đầu mới của mối quan hệ này.

Trong số đó, đáng chú ý là thỏa thuận về khí đốt giữa bang Alaska, Tập đoàn Phát triển khí đốt Alaska, Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc (Sinopec) và Tập đoàn đầu tư Trung Quốc (CIC) cùng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có tổng vốn đầu tư lên tới 43 tỷ USD. Thỏa thuận này dự kiến sẽ giúp tạo ra 12.000 việc làm ở Mỹ và giảm 10 tỷ USD thâm hụt thương mại hàng năm của Mỹ. Đổi lại, thỏa thuận sẽ cung cấp nguồn năng lượng sạch và giá cả phải chăng cho Trung Quốc.

Về công nghệ, Xiaomi và Vivo, hai nhà sản xuất điện thoại lớn của Trung Quốc, sẽ ký nhiều hợp đồng mua bán linh kiện từ nhà sản xuất chip điện thoại Qualcomm của Mỹ.

Quỹ Con đường Tơ lụa, một tổ chức trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc, có nhiệm vụ thúc đẩy sáng kiến thương mại quốc tế Vành đai – Con đường, có thể thiết lập một quỹ chung với Mỹ.

Nhiều thỏa thuận mua bán khác bao gồm máy bay Boeing, ôtô Tesla cũng sẽ được ký kết.

Trước đó, doanh nghiệp hai nước đã ký các thỏa thuận thương mại trị giá 9 tỷ USD hôm 8/11. Uông Dương, Phó thủ tướng Trung Quốc, khẳng định đây mới chỉ là “khởi đầu” cho những hợp đồng kinh tế lớn hơn ở phía trước.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại lễ đường nhân dân Trung Hoa (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại lễ đường nhân dân Trung Hoa (Ảnh: Reuters)

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu trong cuộc hội đàm song phương ở Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh hôm nay (9/11), Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, mang lại lợi ích chung và tập trung vào hợp tác và giải quyết các khác biệt.

Ông nhấn mạnh hợp tác là “lựa chọn đúng đắn duy nhất” cho cả hai nước và chỉ có mối quan hệ song phương cùng có lợi mới mang đến một tương lai tốt đẹp hơn. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cho rằng Trung Quốc và Mỹ cần đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề lớn của quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Triều Tiên và Afghanistan.

Chủ tịch Tập cũng khẳng định thực tế rằng Mỹ và Trung có tiềm năng lớn trong hợp tác thương mại và kinh tế dù vẫn tồn tại một số “bất đồng” trong quan hệ thương mại song phương.

Ông khẳng định chiến lược lâu dài của Bắc Kinh là mở cửa thương mại và minh bạch hơn với các công ty nước ngoài, trong đó có các công ty Mỹ. Chủ tịch Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ khuyến khích các công ty nước này đầu tư nhiều hơn vào Mỹ cũng như mời gọi các công ty Mỹ tham gia các dự án của nước này.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu về quan hệ Mỹ-Trung (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu về quan hệ Mỹ-Trung (Ảnh: Reuters)

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Trump đánh giá tích cực nội dung hội đàm về vấn đề Triều Tiên và bày tỏ tin tưởng vào một giải pháp cho vấn đề này.

Trong lĩnh vực kinh tế, Tổng thống Trump bày tỏ quan ngại về thâm hụt thương mại “một chiều và không công bằng” của Mỹ với Trung Quốc, song tuyên bố “không đổ lỗi” cho Bắc Kinh về điều này. Theo ông, các chính quyền trước đây của Mỹ đã “khiến thâm hụt thương mại vượt khỏi tầm kiểm soát”. Thống kê cho thấy thâm hụt thương mại hàng năm giữa Mỹ và Trung Quốc vào khoảng 350 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho rằng Trung Quốc cần hành động mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiếp cận thị trường, chuyển giao công nghệ và ngăn chặn việc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, hướng tới một quan hệ thương mại công bằng cho cả hai bên.

Tổng thống Trump phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân Trung Hoa (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân Trung Hoa (Ảnh: Reuters)

Dư luận và giới truyền thông Trung Quốc nhận định cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước Mỹ-Trung tại thủ đô Bắc Kinh là “cuộc gặp quan trọng mang tính lịch sử” và được chú ý nhất trong chuyến công du châu Á dài nhất trong lịch sử của Tổng thống Trump. Nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên có nhiều căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc và phu nhân đã tổ chức nghi lễ long trọng, đón chính thức vợ chồng Tổng thống Mỹ tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh.

Lễ đón chính thức Tổng thống Trump tại Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Lễ đón chính thức Tổng thống Trump tại Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Thuỳ Linh

Video: 9 câu nói nổi tiếng của Tổng thống Donald Trump