Tổ chức theo dõi nhân quyền có trụ sở tại New York đang kêu gọi Pakistan và Trung Quốc cùng hành động để chấm dứt nạn buôn bán người thông qua kết hôn giả. Sau khi kết hôn, các cô gái này bị đưa đến Trung Quốc làm gái mại dâm hoặc thậm chí buôn bán nội tạng của họ, theo SCMP.

Rabia Bibi, 22 tuổi cho rằng mình là người phụ nữ may mắn nhất trên Trái Đất khi cô kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc sống ở Pakistan trong một lễ cưới tưng bừng vào tháng 1 tại Gujranwala, Pakistan.

Sau lễ cưới, Rabia và chồng rời Pakistan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, Rabia trở thành nạn nhân của sự lạm dụng thể xác từ người chồng. Cuối cùng, cô trú ngụ tại đồn cảnh sát địa phương và liên lạc được với phái đoàn ngoại giao Pakistan tại Bắc Kinh và cô được quay về Pakistan.

Pakistan
Cảnh sát cho biết Pakistan là một trong số các quốc gia bị các mạng lưới mại dâm Trung Quốc nhắm đến. (Ảnh: AFP)

Cơ quan thực thi pháp luật Pakistan đã cáo buộc các nhóm buôn người thỏa thuận với đàn ông Trung Quốc để ép các cô gái như Rabia vào nghề mại dâm. Đặc biệt có những trường hợp, các băng đảng này lấy nội tạng của phụ nữ để bán ở chợ đen. Các băng đảng buôn người thường nhắm tới các cô gái nghèo khổ ở Pakistan theo Cơ Đốc giáo và cha mẹ của các cô sẽ nhận được khoảng 5.000 USD, cũng như khoản trợ cấp hàng tháng là 300 USD.

Hiện tại, chính quyền Pakistan không thể đưa ra con số chính xác của các cô dâu bị buôn bán nhưng cho biết đó là hàng trăm người. Các nhà lãnh đạo cộng đồng Cơ Đốc giáo ở Pakistan cho biết họ tin rằng có tới 1.000 phụ nữ đã kết hôn với đàn ông Trung Quốc trong 6 tháng qua.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Những người theo Cơ Đốc giáo chỉ chiếm khoảng 2% dân số Pakistan và thường phải chịu sự phân biệt đối xử. Nhiều người không được đi học và không tìm được việc làm, điều này khiến cho đời sống của họ nghèo khổ, dễ bị bóc lột ở quốc gia với 207 triệu người theo Hồi giáo.

Một điều tra viên cho biết các cô gái bị dụ dỗ vào các cuộc hôn nhân thông qua điện thoại và sau đó họ được đưa đến một nơi trong khu cao cấp ở thành phố Lahore, tỉnh Punjab để được dạy tiếng Trung Quốc trước khi rời Pakistan.

“Đây là các băng đảng có tổ chức nhất. Họ cũng tham gia vào việc buôn bán nội tạng người. Chúng tôi có bằng chứng không thể chối cãi chống lại họ và những kẻ môi giới tại địa phương của họ”, Mohammad Azam, trợ lý giám đốc cơ quan điều tra liên bang Pakistan nói.

Báo động về các vụ buôn người đã khiến đại sứ quán Trung Quốc tại Islamabad đưa ra tuyên bố cho biết Bắc Kinh sẽ làm việc với chính quyền Pakistan để hạn chế các hoạt động phi pháp như vậy.

“Chính quyền Trung Quốc và Pakistan liên tục liên lạc về vấn đề này. Trung Quốc gần đây đã bắt giữ một số thành viên của mạng lưới ở Trung Quốc. Mạng lưới bao gồm cả người Trung Quốc và Pakistan”, Zhao Lijian, phó chánh văn phòng phái đoàn ngoại giao Bắc Kinh cho biết.

Các nguồn tin trong chính phủ Pakistan nói với SCMP rằng Trung Quốc đã thành lập một đội đặc nhiệm để điều tra những cuộc hôn nhân giả giữa những cô gái Pakistan và đàn ông Trung Quốc.

“Lực lượng đặc nhiệm gần đây đã đến Pakistan. Họ đang hợp tác với Bộ nội vụ Pakistan, để ngăn chặn việc kinh doanh các cuộc hôn nhân bất hợp pháp”, một nguồn tin cho biết.

Đối với Rabia, cuộc sống với người chồng Trung Quốc đã dập tắt mọi mơ mộng của cô. Cô nói rằng: “anh ta lừa dối tôi. Anh ta ngược đãi tôi”. Hiện tại, cô đã nộp đơn xin ly hôn tại tòa án Pakistan.

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: