Mặc dù cuộc bầu cử năm nay vẫn chưa kết thúc và các thủ tục pháp lý cáo buộc gian lận bầu cử quy mô lớn vẫn đang diễn ra, nhưng phương tiện truyền thông cánh tả đã “phong” cho Joe Biden làm Tổng thống Mỹ và Joe Biden cũng đã “tự nhận” mình là tổng thống thứ 46 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, đồng thời bắt đầu gấp rút thành lập một đội “chính phủ chuyển tiếp”.

Đánh giá dựa trên các thành viên đã biết của nhóm chuyển tiếp Biden, sự gắn kết công khai giữa chính quyền Biden và ĐCSTQ đã được tiết lộ cho công chúng, có thể tạo ra một mối đe dọa to lớn đối với lợi ích lâu dài của Hoa Kỳ, tờ Sound Of Hope phân tích.

“Nội các chính phủ chuyển tiếp” Biden có mối quan hệ sâu sắc với ĐCSTQ

“Nội các chính phủ chuyển tiếp” của Biden có 30 người, 3 người trong số họ đến từ tập đoàn Albright Stonebridge Group, ASG và phó chủ tịch cấp cao của ASG Lin da Thomas Greenfield là trưởng nhóm, cô cũng là đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc do Biden lựa chọn.

ASG là một công ty tư vấn có quan hệ rộng rãi với Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các giám đốc điều hành cấp cao của nó bao gồm một số cựu quan chức của ĐCSTQ. 

Người đứng đầu ASG tại Trung Quốc là Kim Lập Cương, một cựu quan chức cấp cao của ĐCSTQ. Ông đã từng là Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, Tham tán Thương mại của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington (Tham tán là người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao cấp ba) và là Giám đốc Thương mại của Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York.

Hai nhân sự khác của ASG đã tham gia nhóm “chính phủ chuyển tiếp” của Biden là Phó chủ tịch Sumona Guha và cố vấn cấp cao Roberta S.Jacobson. Ngoài ra, còn có Elizabeth L.Littlefield, nhân viên của ASG chịu trách nhiệm về việc Phát triển Quốc tế của “nhóm chuyển tiếp” Biden.

Ngoài việc hợp tác với ĐCSTQ, ASG cũng trợ giúp mang công việc của người Mỹ cho Trung Quốc. ASG đã quảng cáo trên trang web của mình rằng, họ đã giúp “các công ty năng lượng mặt trời cân nhắc việc coi các tỉnh của Trung Quốc là cơ sở mới quan trọng”.

ASG cũng giúp các công ty Mỹ “phục tùng” theo các quy định thương mại của ĐCSTQ. Thậm chí, họ còn giải thích chi tiết cách mà họ hỗ trợ các công ty thâm nhập vào thị trường Trung Quốc. Điều quan trọng là: phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của ĐCSTQ.

Các quan chức cấp cao của nhóm Biden ủng hộ hợp tác Mỹ-Trung trong phát triển vắc-xin viêm phổi Vũ Hán

Một số quan chức cấp cao về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại được bầu vào “chính phủ chuyển tiếp” của Biden gần đây đã ký một bức thư tuyên bố, Hoa Kỳ và Trung Quốc nên hợp tác trong việc phát triển vắc-xin.

Các đồng sự liên kết với nhau bao gồm người phụ trách các hướng dẫn chính sách đối ngoại của chính phủ do Biden lựa chọn, cụ thể là Ngoại trưởng Antony Blinken của Biden, cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và giám đốc tình báo Quốc gia Avril Haines.

Bức thư này đến từ nhóm “Hiệp hội Á Châu” (Asia Society) vận động hành lang ủng hộ ĐCSTQ. Tổ chức này đã tài trợ cho một số Viện Khổng Tử trên khắp Hoa Kỳ do ĐCSTQ ủng hộ.

Mặc dù bức thư chỉ ra rằng, “ĐCSTQ còn rất nhiều việc phải làm để đối phó với virus viêm phổi Vũ Hán”, nhưng vẫn kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ chia sẻ “dữ liệu khoa học, các hoạt động y tế… cũng như làm việc chăm chỉ để tăng cường sản xuất và phân phối vật tư y tế, cùng với các thông tin thử nghiệm lâm sàng phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất, phân phối vắc xin và điều trị”.

Nói cách khác, mặc dù ĐCSTQ đã nói dối về nguồn gốc của virus và che đậy sự thật trên toàn cầu, nhưng nhóm Biden vẫn hy vọng rằng, những người đóng thuế ở Mỹ sẽ cúi đầu trước ĐCSTQ.

Bức thư cũng kêu gọi Hoa Kỳ hợp tác với ĐCSTQ để phát triển một loại vắc-xin viêm phổi Vũ Hán và tuyên bố rằng, Hoa Kỳ có thể dựa vào ĐCSTQ để cung cấp “thiết bị bảo vệ cũng như thuốc men cần thiết chống lại virus”.

Kênh The National Pulse nhận xét rằng, những người đứng đầu các tổ chức lớn được Biden lựa chọn coi đại dịch viêm phổi Vũ Hán là cơ hội để gia tăng hơn nữa sự phụ thuộc vào thiết bị bảo vệ cá nhân và thuốc men của ĐCSTQ, đồng thời gửi một số lượng lớn các thành tựu khoa học của Mỹ cho ĐCSTQ.

Ngoài việc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ, những sản phẩm do Trung Quốc sản xuất này thường có chất lượng kém. Việc vận động tăng cường hợp tác khoa học với ĐCSTQ cũng sẽ mang lại những rủi ro lâu dài về vấn nạn trộm cắp tài sản trí tuệ.

Cố vấn An ninh Quốc gia do Biden lựa chọn: Hoa Kỳ nên khuyến khích sự trỗi dậy của Trung Quốc

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia được Biden lựa chọn từng nói rằng, Hoa Kỳ nên khuyến khích sự trỗi dậy của Trung Quốc. Khi Biden là phó tổng thống, Sullivan đã đảm nhận vai trò là cố vấn của ông.

Jake Sullivan nói trong một bài phát biểu thay mặt cho Viện Lowy vào năm 2017: “Chúng ta cần tham gia một khóa học trung cấp để khuyến khích sự trỗi dậy của Trung Quốc theo cách thức cởi mở, công bằng, tuân thủ quy tắc và duy trì trật tự khu vực. Điều này sẽ đòi hỏi sự cẩn thận, kỹ lưỡng, tầm nhìn chiến lược và thậm chí là duy trì sự chú ý thường xuyên hơn”.

Trong bài phát biểu tương tự, Jake Sullivan nói rằng, chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc không chỉ liên quan đến quan hệ song phương, “mà còn ảnh hưởng tới mối quan hệ của chúng ta với khu vực để tạo ra một môi trường có lợi hơn cho sự trỗi dậy hòa bình”.