Theo tờ The Guardian, trong tháng 9 này, các nhà kinh tế hàng đầu cho biết việc quy hoạch thành phố theo hướng phát triển thông minh: mở rộng mạng lưới giao thông công cộng, xây dựng các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và hệ thống xử lý rác thải hiệu quả hơn có thể tiết kiệm tới 22 nghìn tỉ USD và cắt giảm lượng cácbon ô nhiễm tương đương với tổng lượng khí nhà kính hàng năm của Ấn Độ.

Các nhà kinh tế này thuộc Ủy ban Toàn cầu về Kinh tế và Khí hậu – một chương trình sáng kiến độc lập gồm các cựu bộ trưởng kinh tế và các tổ chức nghiên cứu hàng đầu Anh quốc cùng 6 quốc gia khác. Họ nói rằng các thành phố thông minh, thân thiện với môi trường không chỉ đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, đảm bảo một cuộc sống tốt hơn mà còn cắt giảm khí thải gây ô nhiễm.

Nếu các chính phủ ủng hộ nghiên cứu này, số tiền tiết kiệm từ chi phí giao thông, nhà cửa và xử lý rác thải tới năm 2050 có thể đạt tới 22 nghìn tỉ USD. Tới năm 2030, các nỗ lực này có thể cắt giảm lượng cacbon gây ô nhiễm tương đương 3,7 tỷ tấn mỗi năm, nhiều hơn lượng khí thải nhà kính của cả nước Ấn Độ hiện nay.

Nghiên cứu này được công bố trong bối cảnh Liên Hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ môi trường cố gắng thúc đẩy các hành động mạnh mẽ hơn về vấn đề biến đổi khí hậu trước các cuộc đàm phán quan trọng tại Paris vào cuối năm nay.

Theo nhóm nghiên cứu, đầu tư vào giao thông công cộng có thể tạo ra sự khác biệt tức thời. Ô nhiễm không khí đã đang là vấn đề nghiêm trọng ở các thành phố lớn tại Ấn Độ và Trung Quốc. Ách tắc, tai nạn giao thông gây ra gánh nặng kinh tế lớn tại thủ đô Cairo (Ai Cập) và thành phố Sao Paulo (Brazil). Báo cáo cũng nói rằng việc xây dựng các làn xe buýt, giống như đã thực hiện ở Buenos Aires, thủ đô của Argentina, có thể giảm thời gian đi lại của người dân tới 50%.

Xây dựng nhà cửa theo tiêu chuẩn xanh sẽ cắt giảm lượng điện năng tiêu thụ, giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, và làm giảm nhu cầu sử dụng nước. Về vấn đề xử lý chất thải, khí sinh học (biogas) từ chất thải có thể được dùng để tạo ra nhiên liệu chuyển hóa thành điện năng cho người sử dụng, giống như đang được thực hiện tại Lagos ở Nigeria và các thành phố khác.

Nghiên cứu này đi ngược lại với quan niệm rằng chi phí cho các biện pháp chống lại thay đổi khí hậu là quá đắt đỏ hoặc các nỗ lực này sẽ không đem lại thay đổi gì. Ngày càng có những bằng chứng cho thấy có thể cắt giảm lượng khí thải đồng thời kinh tế vẫn tiếp tục phát triển, một nhà khoa học thuộc nhóm C40 Cities Climate Leadership Group bình luận về báo cáo trên.

Theo tờ The Guardian, tới năm 2050, 2/3 dân số thế giới sẽ sống trong các đô thị. Sự lựa chọn đúng đắn từ bây giờ trong việc phát triển và quy hoạch các đô thị trong dài hạn có thể cải thiện cuộc sống của con người và chống biến đổi khí hậu.

Video giới thiệu thành phố thông minh San Diego tại Mỹ:

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: