Các tin tặc Trung Quốc đã tấn công hệ thống của Hiệp hội Quốc gia các Nhà sản xuất Mỹ (NAM), hiệp hội này vốn hỗ trợ hoạch định các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump, giữa lúc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh diễn ra căng thẳng, hãng Reuters ngày 13/11 dẫn hai nguồn tin thân cận về vấn đề này cho biết.

Các nguồn tin cho biết, nhóm tin tặc nghi của Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động đánh cắp thông tin trong những ngày quanh một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch NAM Jay Timmons hồi mùa hè năm nay.

Vụ việc xảy ra không lâu trước một vòng đàm phán chính thức giữa các quan chức chính phủ của Mỹ và Trung Quốc về nội dung của một thỏa thuận thương mại tiềm năng.

Hiện chưa rõ dữ liệu nào bị đánh cắp. NAM đã thuê công ty an ninh mạng bên ngoài để đối phó với sự vi phạm và ngăn chặn hành vi xâm nhập. Công ty an ninh mạng phát hiện ra rằng vụ tấn công xuất phát từ Trung Quốc.

Phát ngôn viên của NAM, bà Erin Streeter nói rằng: “Chúng tôi biết chúng tôi là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng. Chúng tôi đã xác định được hoạt động đáng ngờ liên quan đến một số hệ thống công ty và đã điều tra”. Bà cho biết thêm rằng hiện hệ thống mạng đã được an toàn.

Nhà Trắng không đưa ra bình luận về vụ việc trên. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không phản hồi ngay lập tức.

Chưa rõ lý do tại sao các tin tặc tấn công NAM, nhưng các chuyên gia an ninh quốc gia nói rằng các cơ quan chính phủ Trung Quốc thường bị cáo buộc đã đánh cắp bí mật công ty nhạy cảm và các thông tin khác, để có lợi thế trong các cuộc đàm phán thương mại.

Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố nhiều tin tặc và gián điệp Trung Quốc vào năm 2019 vì tội đánh cắp dữ liệu từ các công ty tư nhân của Mỹ.