Trong một động thái nhằm tiếp cận thị trường công nghệ tại Trung Quốc dễ hơn, hãng Apple đã đồng ý để dòng sản phẩm của mình chịu sự kiểm tra an ninh mạng của chính quyền Trung Quốc, tờ báo nhà nước Tin tức Bắc Kinh cho biết hôm 21/01/2015.

Các cuộc đàm phán giữa Giám đốc điều hành Apple ông Tim Cook và ông Lục Uy, Giám đốc Văn phòng Thông tin Mạng quốc  gia Trung Quốc, phụ trách việc kiểm duyệt internet, đã diễn ra tại Mỹ vào tháng 12 năm ngoái. Hãng Apple muốn tăng lượng bán iPhones, iPads và Macs tại Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cho biết họ muốn có sự đảm bảo từ phía Apple rằng thông tin và sự riêng tư của người dùng có thể được bảo vệ, và an ninh quốc gia sẽ không bị tổn hại.

Trích thoại theo tờ Tin tức Bắc Kinh như sau:

Ông Cook nói “Việc suy đoán rằng chúng tôi sẽ cung cấp “cửa sau” cho bên thứ ba để truy cập dữ liệu người dùng là hoàn toàn sai lầm. Chúng tôi không bao giờ và sẽ không bao giờ làm như thế.”

Giám đốc điều hành hãng Apple ông Tim Cook và ông Lục Uy, Giám đốc Văn phòng Thông tin Mạng quốc  gia Trung Quốc, đã bắt tay nhau trong cuộc họp vào tháng 12 năm ngoái (theo Weibo.com/Caijing). “Những gì ông nói không quan trọng,” Ông Uy đáp lại. “Các sản phẩm mới của ông phải trải qua sự kiểm duyệt an ninh của chúng tôi. Chúng tôi phải đưa ra kết luận riêng của mình, nhờ vậy người dùng có thể cảm thấy an toàn khi sử dụng những sản phẩm này.”

Sau đó, ông Cook đã đồng ý rằng hãng Apple sẽ hợp tác toàn diện đối với việc kiểm tra an ninh mạng của Trung Quốc.

“Apple có thể giao mã nguồn của mình cho chính phủ Trung Quốc”, Charlie Smith (một bút danh), một trong những nhà hoạt động của tổ chức GreatFire.org cho biết trong một bức thư điện tử. Great Fire là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi công tác kiểm duyệt trực tuyến tại Trung Quốc.

Hãng Apple có thể giao mã nguồn của mình cho chính phủ Trung Quốc.

— Charlie Smith, nhà hoạt động internet

Nếu Bắc Kinh có được mã nguồn này, “Nó sẽ dễ dàng hơn cho Trung Quốc trong việc tìm ra các lỗ hổng của sản phẩm, mà chúng có thể được sử dụng để gây hại cho các thiết bị của Apple”, ông Smith cho biết thêm.

Với mã nguồn bị đánh cắp đó, một nhà máy ở Trung Quốc có thể sản xuất các thiết bị giống như Apple.

Ông Smith tiếp tục: “Nhưng không cách gì họ sẽ mở mã nguồn với công chúng.”

Theo ông Smith, vì thị phần của hãng Apple tại Trung Quốc, không nghi ngờ hãng sẽ cho Trung Quốc quyền giám sát lâu dài đối với các sản phẩm của mình.

Apple không phản hồi ngay những câu hỏi được gửi qua thư điện tử, việc tìm hiểu các hình thức kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc sẽ cho phép kiểm soát các sản phẩm của hãng.

Bởi Frank Fang, Epoch Times

Từ Khóa: