Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr nói với các nhà lập pháp Nghị viện vào ngày 10/4 rằng ông đang điều tra cả sự “sáng tạo” và “các hành vi gián điệp nhắm đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump” trong cuộc bầu cử năm 2016.

Theo Epoch Times, Bộ trưởng Barr cho biết ông có kế hoạch tập hợp tất cả các thông tin từ các cuộc điều tra khác nhau đã diễn ra, đó là các cuộc điều tra do Nghị viện tiến hành và của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz.

Những người chỉ trích Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng bác bỏ những bình luận của ông Barr. Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (đảng Dân chủ, bang New York) đã đi xa hơn khi tuyên bố ông Barr là người “duy trì các lý thuyết âm mưu”, và CNN đã cố gắng bác bỏ những tuyên bố của ông Barr bằng cách nói rằng ông đã “không cung cấp bằng chứng”.

Họ chính là những người đã nói dối công chúng Mỹ trong hơn 2 năm qua, bằng cách tuyên bố ông Trump thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, The Epoch Times cho biết.

Ngay cả trong phạm vi công khai, đã có rất nhiều thông tin như các tài liệu tòa án, báo cáo trên phương tiện truyền thông, tin nhắn văn bản, email và lời khai của Nghị viện, đủ cung cấp bằng chứng rằng chiến dịch Trump đã bị theo dõi.

William Barr
Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ William Barr trong một phiên điều trần củaTiểu ban Hạ viện tại Tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ, Capitol Hill, Washington, Hoa Kỳ hôm 9/4/2019. (Ảnh: REUTERS/Aaron P. Bernstein)

Tại thời điểm này, theo Epoch Times, ít nhất sáu phương pháp khác nhau mà chính quyền Obama sử dụng để theo dõi chiến dịch Trump đã được công khai:

  1. Lệnh FISA: Cựu cố vấn chiến dịch Trump,ôngCarter Page đã bị FBI nhắm đến với lệnh FISA vào tháng 10/2016. Lệnh này sau đó đã được gia hạn ba lần trong thời gian 90 ngày. Các thành viên khác của chiến dịch Trump cũng có thể đã bị lệnh giám sát FISA nhắm tới.
  2. Vạch mặt: Hàng trăm yêu cầu được gọi là “yêu cầu vạch mặt”đã được đưa ra, đòi hỏi cung cấp hồ sơcủa các thành viên chiến dịch Trump trong các báo cáo tình báo. Cho đến nay, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã xác định Cố vấn An ninh quốc gia của Obama, bà Susan Rice, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power, và cựu Giám đốc CIA John Brennan, đã đệ trình các yêu cầu như vậy.
  3. Mật vụ:FBI đã sử dụng Stefan Halper, một đặc vụ bí mật, để thâm nhập vào chiến dịch Trump. Ông đã liên lạc với các cộng sự chiến dịch của Trump Carter Carter và George Papadopoulos. Halper có mối quan hệ với CIA, cũng như MI6.
  4. Thư an ninh quốc gia: Việc sử dụng các lá thư an ninh quốc gia để nhắm mục tiêu vào chiến dịch Trump lần đầu tiên được các quan chức tiết lộ với tờ New York Times trong một bài viết ngày 16/5/2018. Thư an ninh quốc gia cho phép FBI bí mật yêu cầu hầu hết hồ sơ khách hàng từ các ngân hàng, công ty điện thoại, nhà cung cấp dịch vụ internet và những người khác.
  5. Tình báo nước ngoài: Cơ quan tình báo Anh GCHQ cung cấp cho các quan chức trong CIA thông tin về chiến dịch Trump vào cuối năm 2015, The Guardian đưa tin vào tháng 4/2017. Người đứng đầu GCHQ Robert Hannigan cũng cung cấp cho Brennan thông tin nhạy cảm về chiến dịch Trump ở “cấp độ giám đốc”trong mùa hè năm 2016.
  6. Nhắm mục tiêu ngược:Ông Brennan thừa nhận vào ngày 17/8/2018, trong cuộc phỏng vấn với Rachel Maddow của MSNBC,rằng CIA đã có được thông tin liên lạc của những công dân Mỹ liên quan đến chiến dịch Trump thông qua việc sử dụng nhắm mục tiêu ngược. “Chúng tôi gọi đó là bộ sưu tập ngẫu nhiên theo quan điểm của các cơ quan thu thập thông tin tình báo nước ngoài của CIA”, ông Brennan nói.

Chúng ta đã biết từ cuộc điều tra kéo dài gần hai năm của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller rằng không hề có bất kỳ bằng chứng nào về sự thông đồng giữa chiến dịch Trump và Nga.

Cuộc điều tra đã không xác định việc các thành viên của Chiến dịch Trump đã âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga trong các hoạt động can thiệp bầu cử, báo cáo của Mueller đã viết, như trích dẫn trong một bức thư tóm tắt trước Nghị viện của Bộ trưởng Tư pháp.

Điều này đặt ra câu hỏi, tại sao CIA, FBI và chính phủ nước ngoài tham gia vào hoạt động gián điệp chiến dịch chính trị của một ứng cử viên tổng thống nếu không có bằng chứng nào?

Và tại sao chiến dịch của Hillary Clinton, cùng với Ủy ban Quốc gia Dân chủ, tài trợ cho việc tạo ra và truyền bá cái gọi là hồ sơ Steele, trong đó có những cáo buộc sai lầm rằng chiến dịch Trump thông đồng với Nga, cho FBI, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Nghị viện và các tổ chức truyền thông Hoa Kỳ?

Ông Barr đã đúng khi nói: “Tôi nghĩ rằng gián điệp trong một chiến dịch chính trị là một vấn đề lớn”.

Điều này đặt ra một mối đe dọa cho tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử và các quyền tự do của người Mỹ. Vụ bê bối này xứng đáng được điều tra kỹ lưỡng để đảm bảo nó sẽ không bao giờ xảy ra nữa, The Epoch Times nhận định.

Mỹ Khánh

videoinfo__video3.dkn.tv||87d573b9c__

Ad will display in 09 seconds