Hội đồng Bộ trưởng Liên bang Nga vừa phê duyệt gói văn kiện dự luật về cải cách chính sách công trong vấn đề phòng chống tham nhũng, kèm theo đó là danh sách các món quà tặng mà quan chức nước này có thể được nhận.  

Trước kia, các quan chức chính phủ Nga có thể nhận quà trị giá không quá 3.000 Rúp (khoảng 1 triệu đồng), nhưng quy định này được cho là đã “lỗi thời”.

Các tác giả của dự luật chống tham nhũng cho rằng nguyên tắc trên không còn phù hợp và đề xuất rằng trong tương lai công chức Nga chỉ được nhận quà theo danh sách chính phủ cho phép, RIA Novosti dẫn thông báo trên website của Hội đồng Bộ trưởng cho biết.

Theo danh sách mới được đưa ra, căn cứ theo Luật Chống tham nhũng, các quan chức Nga sẽ chỉ được nhận quà là vật phẩm in ấn (lịch, sách, tạp chí, bưu thiếp,…) có logo của các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương hoặc tổ chức được chính phủ công nhận.

Ngoài ra, các công chức có thể được nhận hoa.

Dự luật cũng đề xuất cho phép các quan chức nhận quà tặng có giá trị trong trường hợp là phần thưởng từ cơ quan nhà nước hoặc chính quyền địa phương.

Theo dự luật, nếu quan chức Nga nhận những món quà ngoài danh mục cho phép trên phải báo cáo lại với cơ quan chủ quản của mình. Những món quà này sẽ tự động trở thành tài sản của nhà nước.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)