Theo truyền thông Mỹ Newsweek, Các quan chức chính phủ Nga được cho là đã nghỉ việc hàng loạt sau khi một đồng nghiệp nhập ngũ theo sắc lệnh điều động đã qua đời ở Ukraine.

Tuần báo Mỹ đưa thông tin về nhà báo người Nga Roman Super, trích dẫn các nguồn tin của Điện Kremlin, cho biết trên kênh Telegram của mình rằng các nhân viên chính phủ Moscow đã thông báo nghỉ việc sau khi Aleksey Martynov, người đứng đầu một bộ trong chính quyền thành phố Matxcơva thiệt mạng khi chiến đấu ở Ukraina

Martynov, 28 tuổi, nhập ngũ vào ngày 23 tháng 9 theo sắc lệnh điều động của Tổng thống Vladimir Putin, mặc dù không có kinh nghiệm chiến đấu. Anh này mất mạng vào ngày 10 tháng 10 khi đang chiến đấu ở Ukraine.

Một nguồn tin chính phủ nói với nhà báo Super: “Chúng tôi đã rời đi hàng loạt – nhân viên rời đi, để lại ghi chú trên chiếc tủ. Những người làm công nghệ thông tin, nhà quảng cáo, nhà tiếp thị, người làm PR và công chức bình thường. Thực sự là Một cuộc rời đi hàng loạt”,

Newsweek dẫn thông tin từ Nhà báo Super viết “Hãy để tôi nhắc với mọi người rằng ngày hôm qua người ta đã biết về cái chết của một nhân viên được điều động của chính phủ Moscow Aleksey Martynov”,

Natalya Loseva, phó tổng biên tập đài RT của Nga, cho biết trên kênh Telegram của mình rằng Martynov đã bị giết ở Ukraine chỉ vài ngày sau khi gia nhập ngũ. Cô Loseva viết:

“Anh ấy phục vụ trong Trung đoàn Semyonovsky. Anh ấy không có kinh nghiệm chiến đấu. Về cơ bản anh ấy đã được đưa ra mặt trận sau vài ngày. Anh ấy đã anh dũng hy sinh vào ngày 10 tháng 10.”

Sau sắc lệnh điều động của ông Putin, nhiều người Nga phải nhập ngũ đã chết trước khi ra chiến trường, trong khi những người khác đã chết ngay sau khi được khai triển ở Ukraine.

Trang BBC tiếng Nga dẫn lời các nhân viên dịch vụ nói rằng các tân binh đang được gửi đến chiến đấu ở Ukraine mà không được đào tạo trước.

Các nhà chức trách Nga hôm thứ Năm xác nhận rằng 5 binh sĩ mới được huy động từ khu vực Chelyabinsk đã thiệt mạng khi tham chiến ở Ukraine.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ, hôm thứ Sáu cho biết các báo cáo công khai về các tân binh Nga thiệt mạng ở Ukraine đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích mới đối với bộ chỉ huy quân đội Nga.

Trước một số báo cáo từ Ukraina và phương Tây cho rằng binh sĩ Nga được đưa ra chiến trường với đào tạo và trang bị kém. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu khẳng định binh sĩ thuộc lực lượng dự bị sau khi được tuyển sẽ nhận đầy đủ các trang thiết bị và vũ khí, trước khi tham gia những khóa huấn luyện ngắn hạn tại 80 cơ sở huấn luyện trên cả nước.