Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có “các căn cứ bí mật” chuyên cung cấp lương thực dành riêng cho các quan chức cấp cao trong chính quyền trung ương trên khắp đất nước, theo báo cáo của một tờ báo Hồng Kông.

Thực phẩm đặc biệt cho những nhà lãnh đạo hàng đầu có nguồn gốc từ các trang trại quân đội, cảnh sát vũ trang và cơ quan nông nghiệp khắp 13 tỉnh, thành phố và khu tự trị, Apple Daily đưa tin vào ngày 1/5. Các viên chức địa phương và thành phố cũng thiết lập một “tegong” cho mình, có nghĩa là nơi cung cấp các loại thực phẩm đặc biệt, an toàn cho riêng họ.

Trở lại năm 2008, Đài Á Châu tự do báo cáo Hội đồng Nhà nước của ĐCSTQ, một cơ quan hành chính hàng đầu, đã thành lập “Trung tâm cung cấp thực phẩm đặc biệt cho các cơ quan nhà nước trung ương” vào tháng 4/2005 để phát triển nông nghiệp hữu cơ chất lượng cao, không biến đổi gen (GMO) để làm nguồn cung cấp thực phẩm cho 94 quan chức cấp cao.

Trong khi đó, những người dân thường Trung Quốc chỉ có thể mua thực phẩm được sản xuất với tiêu chuẩn kém an toàn, chẳng hạn như thịt và cá được bơm chất xtê-rô-ít và chất kích thích tăng trưởng, sữa nhiễm độc với chất phụ gia độc hại như melamine, đất và nước bị ô nhiễm kim loại nặng.

Khi ô nhiễm không khí trở nên nghiêm trọng hơn ở Trung Quốc, các quan chức chính phủ cũng có nguồn cung cấp không khí đặc biệt. Vào tháng 11/2011, tập đoàn Trung Quốc Grand Enterprises cho biết công ty đã lắp đặt máy lọc không khí tại Trung Nam Hải, trụ sở lãnh đạo Đảng tại Bắc Kinh để làm sạch không khí cho họ, theo Apple Daily.

Vào tháng 7/2013, một chủ trang trại ở Bắc Kinh nói với tạp chí tin tức Trung Quốc rằng một số trang trại hữu cơ ở Bắc Kinh phát triển nguồn lương thực đặc biệt cung cấp cho nhà ăn của chính quyền trung ương.

Bức ảnh này chụp vào ngày 5/6/2017, một công nhân chọn cà chua tại một trang trại rau hữu cơ ở ngoại ô Bắc Kinh. (Ảnh: Getty Images)

ĐCSTQ có một lịch sử lâu dài trong việc đối xử đặc biệt với các thành viên của họ, và thường các chi phí là do người dân chi trả. Vào những năm 1950, các cố vấn của Liên Xô đã giúp ĐCSTQ thành lập bộ phận cung cấp lương thực cho các lãnh đạo Đảng, theo cuốn tiểu sử “Cuộc đời riêng của Chủ tịch Mao: Hồi ức của bác sĩ riêng về ông Mao”, được viết bởi Li Zhisui. Ông Mao là nhà độc tài của Trung Quốc từ năm 1949 cho đến khi ông qua đời năm 1976.

Chính sách nông nghiệp của ông Mao đã gây ra nạn đói lớn ở Trung Quốc từ năm 1959 đến năm 1961, khi hơn 30 triệu người bị chết đói. Trong thời gian đó, ông Mao đã phát triển hệ thống “tegong” để cung cấp nguồn thực phẩm hạn chế cho các quan chức.

Vào tháng 5/1960, một cửa hàng bách hóa ở Bắc Kinh đã thành lập một “phòng cung cấp đặc biệt” để cung cấp cho các quan chức cấp cao và gia đình những món ăn ngon, rượu vang và thuốc lá nhập khẩu từ các nước khác.

Thanh Hiền