Dịch bệnh covid-19 ở Trung Quốc Đại Lục ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nhiều bệnh viện ở Bắc Kinh không đủ nguồn lực y tế và bệnh nhân không được điều trị kịp thời. Hiện tại, các lò hỏa táng quá tải, phải làm việc ngoài giờ. Các nhà tang lễ ở Hà Nam, Thẩm Dương, Vũ Hán  và những nơi khác cũng đầy thi thể đang chờ được hỏa táng.

Trương Phương Hoa, một cư dân Bắc Kinh , nói với Sound of Hope rằng: “Ngày ( 17), chúng tôi đến Bệnh viện Bắc Kinh để gặp bác sĩ, toàn bộ phòng cấp cứu chật kín người già. Bây giờ ngay cả ghế ngồi cũng trở thành giường bệnh, sắp xếp lộn xộn, giống như tất cả người một nhà đều nhập viện hết, tất cả đều đến phòng cấp cứu để truyền dịch, có người không có giường và chỉ ngồi ở đó.

Một người dân Bắc Kinh khác đã vất vả tìm xe cứu thương của trung tâm cấp cứu 120 để đưa người già ở nhà đến bệnh viện, nhưng trong bệnh viện không còn bình oxy hay máy thở. Bác sĩ yêu cầu anh chuyển đến bệnh viện khác ngay lập tức.

Một bản ghi trò chuyện WeChat cho thấy các lò hỏa táng ở Bắc Kinh quá tải và phải làm việc ngoài giờ: “Nhà tang lễ đã chật kín, kho chứa bên ngoài đã đầy, nhà xác đã đầy. Tất cả chúng tôi đều lo lắng rằng không còn chỗ để đặt thêm thi thể”. Môn Đầu Câu (Mentougou -m ột quận ở Bắc Kinh) không hỏa thiêu vào buổi chiều, nhưng hiện tại Môn Đầu Câu đã bắt đầu hỏa thiêu từ lúc 7:30 liên tục cho đến 4:30 chiều vẫn chưa hết. Tủ đông đã đầy và không thể lưu trữ thêm thi thể. Người chủ nói rằng: “Đừng hướng đến chúng tôi nữa, hỏa táng vẫn chưa hết và bạn sẽ không thể đặt chỗ trong 5 ngày.”

Bản ghi cuộc trò chuyện này tiết lộ rằng 70 đến 80% số ca tử vong gần đây là người cao tuổi bị nhiễm bệnh. Theo quy định của ĐCSTQ, bất kỳ ai chết vì covid-19 đều phải báo cáo với Ủy ban Y tế, và Ủy ban Y tế sẽ chỉ định nhà tang lễ cử xe đến chở thi thể. Tuy nhiên, nhiều nhân viên nhà tang lễ bị nhiễm bệnh nên không thể di chuyển thi thể kịp thời, nhiều người lấy danh nghĩa người nhà chết do mắc dịch bệnh để hỏa táng cho người nhà của mình.

Cư dân mạng than thở rằng người phát ngôn của ĐCSTQ, Uông Văn Bân, đã đáp lại đề nghị rằng Hoa Kỳ có thể giúp đỡ, rằng Trung Quốc có lợi thế về hệ thống quốc gia và nhìn chung có thể đáp ứng các nhu cầu về thuốc và phòng chống dịch. Nhưng thực tế là nhiều người không mua được thuốc, không thể đến bệnh viện, không được điều trị kịp thời và một số lượng lớn người già đã tử vong .

Đoạn video cho thấy: Vào ngày 16 tháng 12, nhà xác của Bệnh viện Thẩm Dương đã chật kín, tủ đông lạnh của nhà tang lễ cũng đầy, một số lượng lớn thi thể được đặt ở hành lang. Nhà tang lễ ở Thẩm Dương đã quá tải, người nhà không còn cách nào khác đành đưa thi thể người quá cố đặt trước cửa nhà tang lễ chờ xử lý.

Trong một nhà tang lễ ở Hà Nam, khắp sàn nhà la liệt những thi thể đang chờ được hỏa táng. Người phát video cho biết, hội trường ban đầu vốn là phòng từ biệt, hiện tại đã thêm một dãy tủ ướp lạnh mới nhưng vẫn không chứa nổi, thậm chí có hơn chục thi thể ở hành lang, trong khi từ trước đến nay tủ ướp lạnh vẫn có chỗ trống.

Cư dân mạng đăng tải một thông báo nói rằng các nhà tang lễ ở Vĩnh An Đường, Thanh Sơn, Vũ Xương, núi Ngọc Duẩn, Vũ Hán đều đã kín chỗ; các nhà tang lễ ở Hồi Long Cương, Vu Hồng và Hỗn Nam ở Thẩm Dương đều đóng cửa, và nhà tang lễ ở Thông Châu, Bắc Kinh phải đặt lịch hẹn trước từ ngày 10/12.

Một số cư dân mạng xót xa cho rằng sau 3 năm chống chọi với dịch bệnh, dường như đã quay trở lại chuỗi ngày đau buồn giống như đầu năm 2020 khi người dân Vũ Hán mất đi người thân và bơ vơ tuyệt vọng.

Có thể bạn quan tâm: