Những nhóm cứu hộ ở Thái Lan đang tìm cách giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng bị mắc kẹt bên trong một khu phức hợp hang động trong 13 ngày, trong bối cảnh hoạt động cứu hộ có thể bị trì hoãn bởi các trận mưa lớn.

“Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm các kỹ thuật thay thế khác để giải cứu họ”, Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osottanakorn nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ Năm (5/7).

“Chúng tôi đã cân nhắc nhiều giải pháp thay thế để tìm ra những phương án khả thi nhất”, ông nói thêm.

Giải pháp cứu hộ thay thế bao gồm dạy các cậu bé lặn xuống và sau đó bơi ra – một phương án mạo hiểm cao, và ở lại trong hang trong nhiều tháng cho đến khi mùa mưa kết thúc và nước lũ rút đi, hoặc khoan một đường hầm vào hang động từ khu rừng phía trên, theo Reuters.

Các cậu bé tuổi từ 11 đến 16, và trợ lý huấn luyện viên của họ đã được tìm thấy bên trong hang Tham Luang ở phía bắc tỉnh Chiang Rai vào thứ Hai (2/7). Họ bị đói sau 9 ngày ở dưới lòng đất nhưng tinh thần rất tốt. Họ đã mất tích sau khi bắt đầu khám phá hang động vào ngày 23/6.

Đội bóng
Các cậu bé dưới 16 tuổi của đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt bên trong hang Tham Luang chào đón các thành viên của đội cứu hộ ngày 3/7/2018. (Ảnh: Hải quân Thái Lan)

Các nhân viên cứu hộ đang quyết định cách giải cứu nhóm nhưng đã bị chậm lại bởi các vấn đề hậu cần và mực nước cao bên trong hang động và những đoạn đường hẹp, ngập lụt sẽ đòi hỏi các cậu bé phải lặn một mình.

Hải quân Thái Lan hiện đang dạy cho các cậu bé những điều cơ bản về lặn, nhằm hướng dẫn các em lặn ra ngoài qua vùng nước lũ.

Nhưng việc đưa các em ra sẽ không hề dễ dàng. Các cậu bé sẽ phải được dạy làm thế nào để sử dụng thiết bị lặn biển và làm thế nào để lặn đúng hướng trong một hang động thậm chí những thợ lặn chuyên nghiệp nhất cũng gặp nhiều khó khăn.

“Về kế hoạch cho 13 người bơi hoặc lặn ra ngoài, chỉ có một điểm quan trọng nguy hiểm: Đó là những chỗ mà các cậu bé phải lặn một mình. Đoạn hang đó rất hẹp, nước rất sâu. Khoảng cách khá dài”, ông Narongsak nói.

Giải cứu
Hải quân Thái Lan hiện đang dạy cho các cậu bé những điều cơ bản về lặn, nhằm hướng dẫn các em lặn ra ngoài qua vùng nước lũ. (Ảnh: Hải quân Thái Lan)

Các nhân viên cứu hộ cũng đang xem xét những lựa chọn khác, bao gồm giữ 13 người bên trong hang Tham Luang cho đến khi nước lũ rút đi, vào cuối mùa mưa trong khoảng bốn tháng nữa.

Những người khác nói rằng các cậu bé có thể ra ngoài trong vài ngày nếu thời tiết tốt và nước trong hang động được bơm ra đủ để cho phép các cậu bé đi bộ hoặc bơi ra.

Một khả năng thay thế khác là tìm cách khoan một đường vào hang động từ ngọn núi có rừng ở phía trên.

Ông Narongsak nói nhân viên cứu hộ đang chuẩn bị 5.000m “đường ống oxy” để chuẩn bị cho việc giải cứu, nhưng nói thêm rằng các cậu bé sẽ khó được ra sớm.

giải cứu
Đội cứu hộ đã chuẩn bị 5.000m đường ống ôxi cho việc giải cứu. (Ảnh: Hải quân Thái Lan)

“Bạn thấy chúng tôi đang tăng số lượng người đi vào trong hang. Vì vậy, chúng ta phải lấp đầy ôxy”, ông nói.

Theo bộ khí tượng của Thái Lan, dự báo có mưa lớn gió mùa trong tuần tới ở phần lớn phía Bắc Thái Lan.

Minh Đức