Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, các trường học ở Hồng Kông, Trung Quốc và Nhật Bản quyết định đóng cửa trong nhiều tuần.

“Thật là một kỳ nghỉ dài”, chị Sarah Wong, một người mẹ Hồng Kông làm việc trong ngành bảo hiểm, nói với The Guardian.

Chị Wong và hai cô con gái tên là Chloe, 12 tuổi và Greeta, 8 tuổi, đến ở một nơi làm việc chung ở Jordan, Cửu Long. Chloe đã sắp xếp bàn của mình giống như ở nhà, với một chiếc iPad, đèn và máy khuếch tán tinh dầu. Hai đứa trẻ đang học trực tuyến vì trường đã đóng cửa do dịch COVID-19.

Chính phủ nhiều nước trên thế giới đã ra lệnh hoặc đang cân nhắc đóng cửa trường học nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Ở Hồng Kông, hầu hết các học sinh chưa quay trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chính quyền đặc khu thông báo trường học đóng cửa cho đến ngày 20/4.

“Trong vài tuần đầu, việc này gây ra một chút rắc rối, nó làm xáo trộn tất cả lịch trình của chúng tôi, không chỉ lịch trình những đứa trẻ mà còn là tất cả các thói quen hàng ngày và lịch làm việc của chúng tôi”, cô Wong nói.

Cô cho biết thêm, việc bắt đầu các lớp học trực tuyến đã giúp các con cô quay lại thói quen và khiến chúng  thấy bớt nhàm chán, và cô may mắn khi có được một người chủ cho phép làm việc linh hoạt. Nhiều bạn bè của cô Wong không được may mắn như vậy và họ cảm thấy “hoang mang”.

Anh Eiffel Chau sinh sống ở đảo Hồng Kông cùng với vợ và ba người con nhỏ, một bé học mẫu giáo, một bé học lớp 1 và bé lớn nhất học lớp 5. Điều này khiến cho anh cảm thấy khó khăn khi trông nom chúng.

“Không có lớp trực tuyến nào dành cho đứa bé nhất đang học mẫu giáo”, anh Chau nói.

“Tôi chỉ cần giữ cho đứa nhỏ có thứ gì đó để làm để nó không làm phiền hai đứa trẻ khác. Đứa nhỏ có bạn chơi cùng, nhưng khi cháu thấy bố mẹ ở nhà, cháu mong bố mẹ cùng chơi với cháu”.

Anh Chau nói anh cảm thấy may mắn vì được phép làm việc tại nhà, vì vợ anh là giáo viên và đang bận rộn điều hành các lớp học trực tuyến cho các học sinh.

Lời khuyên của anh cho các bậc cha mẹ khác đang đối mặt với tình huống tương tự là hãy tận dụng khoảng thời gian này. Việc học ở Hồng Kông yêu cầu khắt khe, nhưng anh Chau đang tận dụng khoảng thời gian này để dạy cho con mình có trách nhiệm hơn đối với gia đình và việc nhà, cũng như cần tập thể dục nhiều hơn.

“Đồng thời, đây cũng là một cơ hội tốt để chúng tôi thắt chặt các mối quan hệ gia đình”, anh nói. “Chúng tôi không có nơi nào để đi, kể cả vào cuối tuần. Chúng tôi chơi cờ bàn, chơi bài, đó là những thứ chúng tôi có thể làm trong dịp này”.

Tại Trung Quốc, hàng triệu học sinh đã nghỉ học từ giữa tháng 2. Các trường học đã được yêu cầu dạy trực tuyến, và các lớp tiểu học được phát sóng trên truyền hình công cộng.

Các quan chức đã khuyến nghị, và tại một số nơi là yêu cầu, các gia đình không ra ngoài, khiến những đứa trẻ hiếu động mắc kẹt trong nhà cảm thấy khó chịu hơn với việc nghỉ học.

Đối với các bậc phụ huynh tại Trung Quốc, các chủ đề thảo luận như: “Khía cạnh nào của cuộc sống khiến cha mẹ bị áp lực”, hay “ngày trở lại trường bị hoãn” thu hút hơn 400 triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận.

“Tôi chỉ muốn biết khi nào trường mẫu giáo sẽ mở cửa trở lại”, một người viết.

“Những đứa trẻ rất nghịch ngợm và cha mẹ đang phát cáu. Tôi hy vọng dịch bệnh sẽ kết thúc càng sớm càng tốt, để lũ trẻ này có thể đi học trở lại”.

Nhiều người khác phàn nàn về những khó khăn trong việc giám sát lớp học trực tuyến của con cái và khối lượng công việc lớn. Một người nói: “Tôi đang bị những lớp học trực tuyến này tra tấn đến chết. Khi nào thì điều này sẽ kết thúc đây?”.

Ở Nhật Bản, nhiều phụ huynh đã hoang mang khi chính phủ yêu cầu tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học ở nước này đóng cửa cho đến khi bắt đầu năm học mới vào giữa tháng 4.

Việc đóng cửa trường học chưa từng có này sẽ ảnh hưởng tới gần 13 triệu học sinh, buộc các công ty phải cân nhắc lại về lịch làm việc cứng nhắc, để cho phép các nhân viên làm tại nhà hoặc rút ngắn thời gian làm việc.

Các bà mẹ Nhật Bản phàn nàn rằng việc đóng cửa sẽ buộc họ phải xin nghỉ làm, vì không dễ tìm được nơi gửi trẻ hay người trông trẻ.

Một cuộc thăm dò trực tuyến do Yahoo Nhật Bản thực hiện cho thấy 49% phụ huynh cho biết họ sẽ để con ở nhà một mình, 20% sẽ nghỉ làm và 14% sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của ông bà.

Bên cạnh đó, cũng có những cha mẹ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa con đi làm cùng, trong đó có cả cô Keiko Kobayashi, quản lý cấp cao tại một dịch vụ nhân sự đa quốc gia ở Tokyo.

“Tôi đã ngạc nhiên khi nghe tin trường học sẽ đóng cửa và tôi nghĩ, tôi nên làm gì?”, cô Kobayashi nói với AP.

Quay trở lại Cửu Long, cô Wong nhìn hai con gái đang học ở bàn và mỉm cười. “Tôi thực sự mong rằng các con sẽ có thể quay lại trường sớm”, cô Wong nói. “Hai đứa trẻ liên tục nói: ‘Con muốn đến trường’, điều đó thật tốt bởi vì trước đây chúng không muốn như vậy”.

Theo The Guardian
Hải Lam dịch và biên tập