Theo BBC, người phát ngôn quân đội Mỹ cho biết các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đẫn đầu đã tiêu diệt được 10 chỉ huy của Nhà nước Hồi giáo (IS) trong tháng 12 này, trong đó có nhiều tên liên quan tới vụ tấn công khủng bố Paris hồi 13/11.

Đại tá quân đội Hoa Kỳ Steve Warren chỉ ra một cái tên là Charaffe al-Mouadan, người mà ông nói rằng có liên hệ trực tiếp với kẻ chủ mưu lên kế hoạch tấn công Paris: Abdelhamid Abaaoud, và tiếp tục lên kế hoạch cho nhiều vụ tấn công nữa.

Abdelhamid Abaaoud đã bị cảnh sát Pháp bắn chết trong một cuộc bố ráp gần một tuần sau vụ tấn công.

Mouadan bị giết ở Syria trong một cuộc không kích hôm 24/12 của máy bay Mỹ.

Một người khác cũng được cho là có liên hệ với vụ khủng bố Paris tên là Abdul Qader Hakim bị giết hôm 26/12 tại Mosul, thành phố ở phía bắc Iraq hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của IS.

Đại tá Warren cho biết một người nữa là kỹ sư hệ thống máy tính người Bangladesh đã từng tốt nghiệp ở Anh. Ông này, bị máy bay Mỹ tiêu diệt hôm 10/12, được cho là đã tham gia hoạt động tấn công mạng và phát triển vũ khí của IS.

Chừng nào mà những kẻ lên kế hoạch tấn công nước ngoài của ISIL (IS) còn hoạt động, quân đội Mỹ sẽ tìm ra và tiêu diệt chúng,” đại tá Warren nói.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: