Nối gót nước Ý, Tây Ban Nha và Li Băng áp lệnh phong tỏa toàn quốc, Úc yêu cầu cách ly người nước ngoài trong khi nhiều quốc gia khác mở rộng đối tượng cấm nhập cảnh nhằm ngăn dịch COVID-19.

Reuters cho biết, Tây Ban Nha ngày 14/3 quyết định phong tỏa 47 triệu dân, buộc mọi người phải ở nhà trong nỗ lực chưa từng có nhằm ngăn dịch bệnh lây lan. Đường phố ở Madrid và Barcelona hôm 15/3 trở nên vắng lặng. Tất cả các trang báo lớn của nước này đều kèm theo một tờ bìa bên trên trang nhất có in khẩu hiệu được chính phủ quảng bá: “Tất cả chúng ta cùng nhau đánh bại virus”. Hiện nước này là ổ dịch lớn thứ hai ở châu Âu, chỉ sau Ý, với 7.845 ca bệnh và 292 người đã tử vong, theo cập nhật của worldometer 12h36 (giờ Việt Nam) ngày 16/3.

Pháp sẽ đóng cửa các cửa hàng, quán ăn và cơ sở giải trí từ 15/3. Ngoài ra, 67 triệu người được khuyến cáo ở nhà. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết chính phủ không có lựa chọn nào khác sau khi giới chức y tế hôm 15/3 báo cáo 91 người đã tử vong trong khi gần 4.500 người đã nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, cuộc bầu cử cấp địa phương của Pháp vẫn diễn ra. Theo cập nhật của worldometer 12h36 (giờ Việt Nam) ngày 16/3, Pháp ghi nhận 5.423 ca nhiễm và 127 ca tử vong.

Anh chuẩn bị cấm tụ họp đông người. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết nước này có thể cách ly người trên 70 tuổi tới 4 tháng để bảo vệ họ khỏi virus corona.

Cộng hòa Séc từ ngày 16/3 cũng yêu cầu hơn 10 triệu dân nước này hạn chế ra khỏi nhà và tránh tụ tập đông người.

AFP đưa tin, Đức áp dụng lại các biện pháp kiểm soát biên giới với Pháp, Áo, Thụy Sĩ, Luxembourg và Đan Mạch từ 16/3. Lệnh kiểm soát biên giới nhằm hạn chế tối đa số người qua lại, nhưng được miễn trừ cho hàng hóa cùng “công dân Đức và những người có giấy phép cư trú”.

Theo Reuters, Thủ tướng Áo kêu gọi mọi người tự cách ly và tuyên bố cấm các cuộc tụ họp từ 5 người trở lên cũng như siết quy định nhập cảnh vào nước này.

Tất cả các buổi lễ Phục sinh do Giáo hoàng Phanxicô cử hành vào tháng tới không có tín hữu tham dự, Vatican cho biết vào hôm 15/3. Sự kiện này thường thu hút hàng chục ngàn người đến các địa điểm ở Rome và tại Vatican.

Argentina cấm nhập cảnh với người không cư trú (non-resident) từng ở các quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh trong 14 ngày qua. Trong khi đó, Colombia sẽ trục xuất bốn người châu Âu vi phạm các biện pháp kiểm dịch bắt buộc, vài giờ sau khi Tổng thống Colombia cuối ngày 13/3 (giờ địa phương) thông báo nước này đóng cửa biên giới với Venezuela.

Theo AFP, hôm 15/3, nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro ra lệnh cách ly, ngừng mọi hoạt động tại 7 trong 23 bang để ngăn COVID-19 sau khi nước này ghi nhận 17 ca nhiễm. Nước này tuần trước đã cấm mọi chuyến bay đến và đi từ châu Âu, Colombia, Panama và Cộng hòa Dominica. Các trường học đã phải đóng cửa, nhiều sự kiện thể thao cũng bị hủy.

Reuters cho hay, Thủ tướng Úc Scott Morrison đêm 15/3 thông báo, khách du lịch quốc tế đến nước này phải cách ly trong 14 ngày và các tàu du lịch nước ngoài sẽ bị cấm trong 30 ngày, do các ca bệnh “nhập khẩu” tăng.

Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Li Băng Manal Abdul Samad tại một cuộc họp báo ngày 15/3 cho biết, chính phủ nước này quyết định phong tỏa đất nước cho đến nửa đêm ngày 29/3. Nước này ra lệnh đóng cửa biên giới, các cảng, sân bay và kêu gọi người dân ở trong nhà trong 2 tuần nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Các hoạt động cả công cộng và tư nhân tập trung đông người bị cấm, trong khi các văn phòng chính phủ, ngoại trừ cơ quan an ninh, y tế và một số cơ quan dịch vụ, phải đóng cửa. Tất cả các công ty thương mại tư nhân, ngoại trừ các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất, chế biến thực phẩm, phải tạm ngừng hoạt động trong thời gian này. Đây là quốc gia thứ 3 trên thế giới ra lệnh phong tỏa toàn quốc.

Bắt đầu từ 15/3, Hàn Quốc siết chặt nhập cảnh đối với du khách từ Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha và Hà Lan, sau khi áp dụng các biện pháp tương tự với người đến từ Trung Quốc, Ý và Iran. Du khách đến từ các quốc gia trên cần tải xuống một ứng dụng và báo cáo xem họ có triệu chứng nhiễm bệnh hay không.

Trung Quốc siết chặt kiểm tra đối với du khách quốc tế đến sân bay Bắc Kinh vào hôm 15/3, sau khi số ca nhiễm virus Vũ Hán “nhập ngược” vượt quá số ca lây nhiễm tại địa phương trong ngày thứ hai liên tiếp.

Một quan chức cho biết, bắt đầu từ ngày 16/ 3, bất cứ ai từ nước ngoài đến Bắc Kinh sẽ được đưa trực tiếp đến một cơ sở kiểm dịch trong 14 ngày để theo dõi.