Trung Quốc kịch liệt lên án sau khi lãnh đạo các nước G7 phản đối mọi hoạt động quân sự trên Biển Đông.

Ngày 27/5, các nước thuộc nhóm G7 lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình tranh chấp tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông, đồng thời lên tiếng kêu gọi phi quân sự hóa tại những ‘thực thể có tranh chấp’ở hai vùng biển đó, theo Reuters.

Trong hội nghị thượng đỉnh tại Ý, các thành viên G7 ra thông cáo cam kết “duy trì trật tự dựa trên pháp luật trong lĩnh vực hàng hải dựa trên nguyên tắc luật pháp quốc tế”, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua ngoại giao cũng như phương tiện pháp lý, bao gồm toà trọng tài. .

Một ngày sau, Trung Quốc lên án kịch liệt bản thông cáo này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và biển Đông sẽ không thay đổi. Ông Lục còn khẳng định Trung Quốc đã cam kết giải quyết tranh chấp đúng đắn, hợp tác chặt chẽ, duy trì hòa bình và ổn định khu vực biển Hoa Đông và biển Đông thông qua đàm phán và tham vấn trực tiếp với các bên có liên quan.

Ông Lục kêu gọi G7 và các quốc gia không liên quan không tham gia vào tranh chấp trong khu vực, tôn trọng nỗ lực giải quyết tranh chấp của các nước trong khu vực và ngưng đưa ra các tuyên bố mà ông cho là “thiếu trách nhiệm”.

Việt Nam nhiều lần khẳng định mọi hành động xây dựng, mở rộng của nước ngoài trên các đảo đá, bãi ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được phép của chính phủ Việt Nam đều phi pháp và vô giá trị.

Ngoài vấn đề Biển Đông, G7 cũng tuyên bố sẵn sàng tăng cường các biện pháp để đối phó với vấn đề Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng không từ bỏ các chương trình hạt nhân của mình. G7 cho rằng Triều Tiên đã gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với hòa bình và ổn định thế giới.

Thanh Long

Xem thêm: