Theo BBC, chính phủ Áo cho biết ít nhất 10.000 người dân di cư đã đến nước Áo chỉ trong ngày thứ Bảy (19/9) trong khi châu Âu vẫn chia rẽ sâu sắc về cách giải quyết khủng khoảng nhập cư đang ngày càng nghiêm trọng.

Luồng người nhập cư lần này bắt đầu từ Croatia, sau khi Hungary chặn hoàn toàn biên giới với Serbia. Ban đầu, chính phủ Croatia đã chào mừng những người di dân phải đi đường vòng từ Serbia do không sang được Hungary, tuy nhiên sau đó họ lại gửi người nhập cư sang Hungary và nói rằng họ không thể kham nổi 20.000 người nhập cư tiến vào nước này từ hôm thứ Tư (16/9).

Hungary lên tiếng chỉ trích Croatia thất bại trong việc thực hiện quy trình xử lý người tị nạn của Liên minh Châu Âu và sau đó lại chuyển những người này sang Áo. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ BBC, Hungary cũng không cho đăng ký số người tị nạn này.

Hôm qua, cảnh sát Áo cho biết Hungary không đưa ra đủ cảnh báo về mức độ người nhập cư bị nước này chuyển sang Áo. Cảnh sát ước tính số lượng người nhập cư hôm thứ Bảy là 10.000 người. Sau đó người đứng đầu Hội chữ thập đỏ Áo, Gerry Foitik nói với hãng thông tấn APA rằng có khoảng 12.000 đến 13.000 người tị nạn đã tràn vào nước này chỉ trong một ngày hôm đó.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner cáo buộc các nước láng giềng không thực thi theo quy định của EU, rằng những người tị nạn phải đăng ký tại nước thành viên đầu tiên họ đặt chân tới. Ông bày tỏ quan ngại rằng người nhập cư cũng tới từ Croatia thông qua Slovenia.

Thủ tướng Hungary Zoran Milanovic thừa nhận rằng Hungary không có thỏa thuận nào với Áo trước đó, và nói rằng nước này sẽ còn tiếp tục chuyển người di dân qua biên giới Áo.

Tuy nhiên hãng tin AP, một người tị nạn không hề cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi bị ép phải di chuyển qua lại nhiều nước như vậy. Tại thị trấn Heiligenkreuz ở Áo, người này nói: “Tôi cảm thấy như mình vừa mới được sinh ra lần nữa vậy. Với tôi không có gì khác nhau khi hành trình của tôi bị trì hoãn hay tôi phải ở đây 2 ngày. Điều quan trọng là cuối cùng tôi đã an toàn.

Minh Trí tổng hợp