Một nhóm chủ chốt gồm các nước thuộc Liên minh châu Âu hôm thứ Hai (4/2) đã tuyên bố công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido làm tổng thống lâm thời của nước này, một động thái gây áp lực buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức và cho phép tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới, theo AP.

Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Anh đã giáng một đòn ngoại giao đối với sự cầm quyền của ông Maduro bằng cách công khai ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Guaido. Trước đó các nước này đã cảnh báo ông Maduro rằng họ sẽ công nhận ông Guaido nếu ông Maduro không tổ chức cuộc bầu cử tổng thống tự do, dân chủ trong vòng 8 ngày.

Ông Maduro đã chối bỏ đề nghị này, tuyên bố chỉ tổ chức bầu cử tổng thống vào năm 2025, khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2.

Ông Maduro tuyên bố tái đắc cử tổng thống vào tháng 5/2018, sau cuộc bầu cử bị chỉ trích rộng rãi là gian lận và các đối thủ chủ chốt của ông bị cấm tham gia tranh cử. Ông Maduro tuyên bố nhậm chức vào tháng 1/2019, bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2, sau 6 năm khiến đất nước một thời thịnh vượng nhất Nam Mỹ lâm vào khủng hoảng trầm trọng. Khoảng 3 triệu người đã rời bỏ đất nước để tìm kiếm sự sống, trong bối cảnh Venezuela thiếu thốn nhu yếu phẩm và siêu lạm phát dự kiến sẽ tiếp tục tăng đến 10 triệu phần trăm vào năm 2019.

Các nước châu Âu kêu gọi Tổng thống lâm thời Guaido tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng càng sớm càng tốt.

“Chúng tôi đang làm việc để đưa trở lại nền dân chủ toàn diện ở Venezuela: nhân quyền, bầu cử và không còn tù nhân chính trị”, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết trong một thông báo trên truyền hình.

Ông cho biết Tây Ban Nha cũng đang thực hiện chương trình viện trợ nhân đạo cho Venezuela. Những người chỉ trích Maduro đổ lỗi cho việc quản lý sai lầm của chính phủ Venezuela dẫn đến tình cảnh thiếu lương thực và thực phẩm y tế, theo AP.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May, James Slack, cho biết Anh đang xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt để giúp mang lại sự thay đổi ở Venezuela.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trong chuyến thăm Nhật Bản hôm thứ Hai rằng ông Guaido “là tổng thống lâm thời hợp pháp” của Venezuela.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, nói với France Inter Radio, kêu gọi một cuộc bầu cử tổng thống sớm nhằm đảm bảo “cuộc khủng hoảng Venezuela kết thúc một cách hòa bình”.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallstrom nói rằng việc ông Maduro lên nắm quyền là không thông qua bầu cử tự do, bà với đài truyền hình Thụy Điển SVT vào thứ Hai rằng người Venezuela “bây giờ phải có cuộc bầu cử mới, tự do và công bằng”.

Minh Hòa