Các cuộc đụng độ đã xảy ra tại một trung tâm mua sắm ở Vịnh Cửu Long của Hồng Kông vào thứ Bảy, trong đó các nhóm thân Trung Quốc tấn công người qua đường và phá hoại bức tường ủng hộ dân chủ ở một số khu phố lân cận, theo HKFP.

Vào khoảng 2 giờ chiều, các nhóm thân Bắc Kinh vẫy cờ quốc gia tại Vịnh Cửu Long và hát quốc ca. Khoảng một giờ sau, các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa nhóm này và những người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Cảnh sát chống bạo động đã đến vào khoảng 3:30 chiều và bắt giữ một số thanh niên đeo khẩu trang đen. Những người mang cờ Trung Quốc thì không bị bắt, Stand News đưa tin.

Nhóm thân Trung Quốc vẫy cờ ở Amoy Plaza (ảnh: Standard News).

Theo RTHK, những người đi mua sắm đã chỉ trích hành động của cảnh sát, họ hỏi tại sao các sĩ quan không bắt giữ những người mang cờ Trung Quốc có liên quan đến các vụ đụng độ.

Những người ủng hộ Trung Quốc thì không bị cảnh sát bắt giữ (ảnh: HKFP).

Các thành viên của nhóm công dân cao tuổi Bảo vệ Trẻ em đã xuất hiện và cố gắng ngăn cản các sĩ quan tiến vào khu vực trung tâm thương mại.

Một thành viên hội công dân cao tuổi Bảo vệ Trẻ em đang ngăn cảnh sát tiếp cận những người mua sắm trẻ tuổi (ảnh: HKFP).

Một người đàn ông sống ở gần đó nói với các nhà báo rằng con trai ông đã bị cảnh sát bắt đi trong cuộc hỗn loạn.

Ông bực mình nói: “Con trai tôi đến trung tâm mua sắm chỉ để mua thức ăn và những thứ khác, sao lại bắt nó? Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. [Cảnh sát] không giải thích cho tôi chuyện gì xảy ra. Không lẽ cảnh sát cứ thấy ai trẻ tuổi là bắt họ?”

Hàng chục người chất vấn tại ban quản lý trung tâm Amoy rằng tại sao các nhân viên không kiểm soát những người biểu tình thân Trung Quốc và tại sao cảnh sát chống bạo động được phép vào trung tâm (ảnh chụp màn hình từ HKFP).

Các nhóm thân Trung Quốc cũng đã phá hoại các bức tường Lennon có dán các thông điệp ôn hòa ủng hộ dân chủ tại các khu phố địa phương khác, bao gồm tại Vịnh Cửu Long, Đồi Fortress, Hang Hau và Tiu Keng Leng.

Bức tường Lennon tại Hang Hau bị những người ủng hộ Trung Quốc phá hoại (ảnh: Apple Daily).

Các bức tường Lennon nổi tiếng đã trở thành biểu tượng cho tinh thần phản kháng ôn hòa và khát vọng dân chủ của người dân Hồng Kông. Những tuần trước đó, người dân thế giới đã xúc động khi nhìn thấy video ghi lại hình ảnh một nam thanh niên đứng bảo vệ bức tường, bị đấm vào mặt nhiều lần bởi một người thân Trung Quốc nhưng cậu không hề đáp trả.

videoinfo__video3.dkn.tv||bff322749__

Ad will display in 09 seconds

Tại Hang Hau, một người đàn ông đang ghi hình những người thân Trung Quốc phá hoại bức tường, lập tức anh bị năm người đàn ông tấn công, dẫn đến thương tích ở chân và bị vỡ mắt kính, Apple Daily đưa tin.

Người đàn ông bị thương ở chân sau khi bị 5 người đàn ông tấn công (ảnh: HKFP).

Trên đảo Hồng Kông, một nhóm người mặc áo xanh dương đi xuống phố mang quốc kỳ và hát quốc ca Trung Quốc ở North Point. Tại khu vực Fortress Hill gần đó, một người qua đường đã bị một số người đàn ông trong nhóm tấn công.

Video cho thấy một nhóm thân Trung Quốc mặc áo xanh nhạt ở Fortress Hill, phá hủy các bức tường Lennon và đánh người qua đường vào chiều 14/9/2019 (ảnh chụp màn hình từ HKFP).

Trong một vụ việc khác, khoảng 30 người vẫy cờ Trung Quốc tại Lion Rock vào sáng thứ Bảy, vài giờ sau khi hàng ngàn người Hồng Kông thành lập một chuỗi người trên ngọn núi để thể hiện tình đoàn kết với những người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Nhóm thân Trung Quốc vẫy cờ trên núi, dưới chân họ là banner của những người ủng hộ dân chủ đã treo lên trước đó (ảnh: Standard News).

Trong khi đó, khoảng 500 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã tập trung tại Tin Shui Wai vào chiều thứ Bảy. Theo kế hoạch, họ tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ nhưng bị cảnh sát ngăn cấm.

Hồng Kông đang trải qua tuần thứ 15 liên tiếp biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc và yêu cầu đảm bảo các quyền tự do, dân chủ cho người dân thành phố.

Các nhà quan sát nhận định rằng chính quyền Trung Quốc khả năng sẽ không dám thực hiện một cuộc đàn áp bạo lực như Thảm sát Thiên An Môn năm 1989, nhưng sẽ dùng đến cảnh sát và các nhóm côn đồ để trấn áp các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Có nguồn tin cho biết khả năng chính quyền cũng sẽ cài cắm mật vụ giả dạng người biểu tình để gây rối, từ đó lấy cớ để đổ tội và đàn áp phong trào dân chủ.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds