Hôm thứ Hai (10/12), trong một tuyên bố chung kỷ niệm 70 năm ngày Quốc tế Nhân quyền, các nhóm bảo vệ nhân quyền kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy “đấu tranh với chính quyền Trung Quốc” về các hành vi ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và các dân tộc thiểu số khác, theo RFA.

21 nhóm nhân quyền, bao gồm Hội Thế giới Duy Ngô Nhĩ có trụ sở tại Munich và Mạng lưới Tây Tạng Quốc tế có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã gọi Trung Quốc là một thành viên Liên Hợp Quốc “ngoại lệ, khét tiếng với các hành động chống lại sự tiến bộ của nhân quyền”, đặc biệt với các chính sách ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ ở Khu tự trị Tân Cương.

Bắt đầu từ tháng 4/2017, những người Duy Ngô Nhĩ và người thuộc các nhóm thiểu số Hồi giáo gốc Thổ Nhĩ Kỳ khác ở Tân Cương bị buộc tội “có quan điểm tôn giáo cực đoan” và “tư tưởng chính trị không đúng đắn” đã bị bỏ tù hoặc giam giữ trong các trại cải tạo. Số người bị giam giữ theo báo cáo của Liên Hợp Quốc vào khoảng 1,1 triệu người, tương đương với 10-11% số người trưởng thành trong khu vực.

Các nhóm nhân quyền nói rằng việc leo thang đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ chắc chắn là một trong những cuộc đàn áp tàn bạo và gây phẫn nộ nhất đối với người dân ở “bất cứ nơi nào trên thế giới” kể từ khi có ngày Quốc tế Nhân quyền lần đầu tiên, 10/12/1948.

Họ cũng nhấn mạnh việc lạm dụng nhân quyền của chính quyền Trung Quốc ở Tây Tạng, nơi các nhóm nhân quyền gọi là phòng thí nghiệm Bắc Kinh, dùng để thực hiện các “cuộc thí nghiệm” đối với việc trấn áp, và hoàn thiện hệ thống giám sát người dân của mình.

Người Mông Cổ ở khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc cũng phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền, các nhóm cho biết. Ở đó các chính sách của Bắc Kinh đang đe dọa xóa bỏ hoàn toàn nền văn hóa du mục truyền thống của người Mông Cổ, và hàng ngàn người chăn gia súc đang tìm cách bảo vệ tập quán của họ, cũng như quyền sở hữu đối với đất đai và tài nguyên thiên nhiên đã bị giới chức địa phương tịch thu không theo quy trình pháp lý.

Ngay cả các luật sư và các nhà hoạt động ở Trung Quốc, phần lớn trong đó là người Hán, cũng đã phải chịu đựng các vụ truy tố có động cơ chính trị, trong khi các quyền tự do ở Hồng Kông đã suy giảm khi Bắc Kinh gây tác động để có các bản án khắc nghiệt hơn đối với các nghị sỹ yêu mến dân chủ của hòn đảo này.

Nhưng các nhóm nhân quyền nói rằng khi chính quyền Trung Quốc cố gắng đàn áp những người này, thì sẽ chỉ làm cho sức đề kháng của họ tăng lên và kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy đồng hành với họ và đứng lên chống lại Bắc Kinh.

Quán Trung