Một liên minh các nhóm nhân quyền đang thúc giục các đài truyền hình lớn trên thế giới, trong đó có đài NBC, hủy bỏ kế hoạch phát sóng về Thế vận hội Bắc Kinh 2022 do những hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc. 

Theo hãng tin AP, hôm thứ Ba (7/9), nhiều nhóm nhân quyền đại diện cho các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, bao gồm người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và người Hồng Kông đã gửi thư cho Giám đốc điều hành đài NBC Jeff Schell và các kênh truyền hình quốc tế lớn khác. 

Trong thư, các nhóm nhân quyền cho biết, các kênh truyền hình này đang có nguy cơ đồng lõa nghiêm trọng với kế hoạch “rửa sạch” tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của ĐCSTQ, và cổ xúy cho các hành động của Bắc Kinh. 

Bức thư viết “Bằng cách phát sóng [Thế vận hội] Bắc Kinh 2022, các phương tiện truyền thông sẽ ‘hợp pháp hóa những hành vi lạm dụng này và quảng bá điều được mô tả rộng rãi là ‘Trò chơi diệt chủng'”. 

Đài NBC Universal đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề này. Vào năm 2014, NBC đã ký một thỏa thuận trị giá 7,75 tỷ đô-la Mỹ cho quyền phát sóng Thế vận hội đến năm 2032. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc đàn áp các dân tộc thiểu số và các hành vi vi phạm nhân quyền khác. 

Trong bối cảnh làn sóng kêu gọi tẩy chay Olympic 2022 tại Bắc Kinh, Ủy ban Olympic quốc tế đã nhiều lần tuyên bố rằng, thế vận hội chỉ là một sự kiện thể thao chứ không phải chính trị. Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, Thomas Bach, thậm chí không muốn nhắc đến hoặc lên án việc ĐCSTQ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ hoặc các dân tộc thiểu số khác ở Trung Quốc.  

Trước đó, một liên minh quốc tế gồm 180 tổ chức nhân quyền toàn cầu đã gửi thư tới các nhà lãnh đạo thế giới vào tháng 2 năm nay, yêu cầu chú ý đến hồ sơ nhân quyền của ĐCSTQ và tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Bức thư này liệt kê các cuộc đàn áp của chính phủ Trung Quốc đối với người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ và những người biểu tình dân chủ ở Hồng Kông. 

Lhadon Tethong, đồng chủ tịch của Mạng lưới Tây Tạng Quốc tế, kêu gọi các đài truyền hình lớn không nên tiếp tục các kế hoạch phát sóng Olympic Bắc Kinh. Cô kêu gọi công chúng ở các quốc gia này hãy lên tiếng.

Cô cho biết: “Thật vô lương tâm khi NBC, CBC và các đài truyền hình khác có kế hoạch giúp các nhà lãnh đạo Trung Quốc thể hiện một hình ảnh tươi sáng về một ‘Thế vận hội Olympic như thường lệ’. Trong khi đó, những người này đang tiến hành cuộc diệt chủng chống lại người Duy Ngô Nhĩ, và tham gia vào một chiến dịch đàn áp lớn chống lại người Tây Tạng và nhiều người khác”. 

Thế vận hội Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng Hai năm sau.