Một cựu sĩ quan CIA đã bị kết án 20 năm tù vào thứ Sáu (17/5) vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Vụ án này được gọi là một phần của “xu hướng đáng báo động” trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

CNA đưa tin, Kevin Mallory, 62 tuổi, đã bị kết án theo Đạo luật gián điệp vì đã bán “thông tin quốc phòng” được phân loại của Mỹ cho một nhân viên tình báo Trung Quốc với giá 25.000 USD trong các chuyến đi tới Thượng Hải vào tháng 3 và tháng 4/2017.

“Mục tiêu của bạn là để thu thập thông tin, và mục tiêu của tôi là để được trả tiền”, ông nói với người đại diện Trung Quốc vào ngày 5/5/2017 trong một tin nhắn.

Kevin Mallory nói tiếng Hoa lưu loát, đã từng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, sau đó là một đặc vụ an ninh của Bộ Ngoại giao, trước khi trở thành một sĩ quan phá án cho Cơ quan Tình báo Trung ương.

Mallory là một trong một số quan chức an ninh cấp cao của Hoa Kỳ bị bắt giữ và buộc tội vì giao dịch các thông tin bất hợp pháp với tình báo Trung Quốc.

Các cựu sỹ quan tình báo và các nhà ngoại giao là mục tiêu mà Trung Quốc nhắm đến

Ngoài ra, cựu quan chức Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Ron Hansen phải đối mặt với 15 năm tù sau khi nhận tội vào tháng 3 với cáo buộc cố bán thông tin tuyệt mật cho người Trung Quốc.

Vào tháng 4/2019, một cựu ngoại giao, Candace Marie Claiborne, đã nhận tội nói dối các nhà điều tra về số tiền bà nhận được từ các gián điệp Trung Quốc nhằm đổi lấy các tài liệu của Hoa Kỳ.

Trong một vụ án được xem là nghiêm trọng nhất, vào ngày 1/5, cựu nhân viên CIA, Jerry Chun Shing Lee đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Lee, 54 tuổi, đang đối mặt với mức án chung thân, Lee bị bắt vào tháng 1/2018, ông bị nghi ngờ đã cung cấp thông tin cần thiết cho Bắc Kinh để hạ bệ một mạng lưới tình báo của CIA tại Trung Quốc từ năm 2010 – 2012.

“Vụ án này là một trong một xu hướng đáng báo động của các cựu sĩ quan tình báo Hoa Kỳ đang bị Trung Quốc nhắm đến để phản bội đất nước và đồng nghiệp của họ”, Trợ lý Tổng chưởng lý John Demers nói về vụ Mallory.

“Bản án này, cùng với những lời bào chữa tội lỗi gần đây của Ron Hansen ở Utah và Jerry Lee ở Virginia, đưa ra thông điệp nghiêm trọng rằng các cựu sĩ quan tình báo của chúng tôi không được giao dịch với Trung Quốc, hay bất kỳ cơ quan tình báo nào của các đối thủ khác”.

Ngọc Minh