Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky ngày 27/3 cho biết ông đã nhận được viện trợ từ một số doanh nhân Nga, bao gồm cả các nhà tài phiệt Nga bị phương Tây trừng phạt ; đổi lại, Ukraina cũng sẽ cung cấp cho tất cả những ai ủng hộ đất nước nơi trú ẩn an toàn.

Theo trang Business insider đưa tin, ông Zelensky đã tiết lộ tin tức gây sốc nói trên trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với các phương tiện truyền thông độc lập của Nga. Những nhà tài phiệt người Nga mà ông đề cập thậm chí còn có cả tỷ phú Roman Abramovich, ông chủ của đội bóng Premier League Chelsea.

Ông Zelensky cho biết các doanh nhân Nga nói với ông rằng họ muốn “làm điều gì đó” và “giúp đỡ bằng cách nào đó” để giảm bớt thiệt hại cho Ukraina do cuộc tấn công của quân đội Nga, “một số người nói rằng họ sẵn sàng giúp tái thiết Ukraina sau chiến tranh”, ông Zelensky nói.

Ông cũng nói với truyền thông Nga rằng: “Ukraina sẵn sàng giúp đỡ các doanh nhân Nga, những người hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại quân đội Nga. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp an ninh cho họ, và sau đó là cung cấp việc làm và cơ hội phát triển cho doanh nghiệp của họ”.

Trong khi tại Nga, lạm phát đã trở thành một trong những vấn đề chính của nền kinh tế nước này kể từ tháng 12 năm ngoái. Giờ đây, vấn đề này càng trầm trọng hơn do các lệnh trừng phạt quốc tế, tờ The Economist chỉ ra rằng người tiêu dùng ở Nga đã cảm thấy phải trả giá cho cuộc chiến và tính đến tuần trước, lạm phát ở Nga đã đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998.

Chính quyền Moscow thông báo chỉ số giá tiêu dùng ở Nga đã tăng lên 6,4% trong ngày thứ 21 sau chiến tranh, so với 0,8% trước chiến tranh, và theo tốc độ phát triển này, giá tiêu dùng ở Nga có thể tăng gấp ba trong năm nay.

Bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt, giá đồng rúp so với đô la Mỹ đã mất giá gần một phần ba, đồng thời, Nga cũng gặp phải tình trạng khan hiếm nguồn cung hàng hóa, và sự thiếu hụt hàng hóa nhập khẩu đã đẩy giá các sản phẩm tăng lên.

The Economist trích dẫn số liệu thống kê từ một số công ty nghiên cứu, cho biết từ ngày 21 tháng 2 đến ngày 6 tháng 3, doanh số bán lẻ đường, ngũ cốc và các loại không dễ hỏng khác ở Nga đã tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, giá điện thoại thông minh của Nga đã tăng 18%, giá ô tô nhập khẩu tăng 27% và giá TV tăng 33%.

Để bảo đảm nền kinh tế hoạt động ổn định, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo mua nợ chính phủ và nâng lãi suất chuẩn lên 20%, Chính phủ cũng yêu cầu các nhà xuất khẩu bán thêm ngoại hối để ổn định đồng rúp, nhưng các biện pháp này vẫn còn khó để giải quyết tất cả các vấn đề.

Vào đầu tháng 3, Ngân hàng Trung ương Nga đã tiến hành một cuộc khảo sát các nhà phân tích kinh tế, và kết quả là ngành công nghiệp này dự đoán rằng GDP của Nga có thể giảm 8% trong năm nay, và tỷ lệ lạm phát sẽ lên tới 20%.

Tuần trước, Viện Tài chính Quốc tế đã đưa ra một đánh giá rằng hành động gây hấn của Moscow ở Ukraina đã phá hủy 15 năm tăng trưởng kinh tế của Nga .