Nhà cung cấp động cơ Nidec của Nhật Bản cho hay họ sẽ chuyển một số cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc, giống như Panasonic và các công ty khác, bao gồm cả các công ty Trung Quốc, tới một số nước Đông Nam Á và Mexico vì lo ngại sự ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Nikkei.

Nidec sẽ chuyển nhà máy sản xuất động cơ lái trợ lực cho xe hơi, sang Mexico với khoản đầu tư ở cơ sở sản xuất mới là 178 triệu đô la, để tránh bị đánh thuế 25% khi xuất sản phẩm của mình sang thị trường Hoa Kỳ.

“Cuộc chiến thương mại sẽ còn tiếp tục trong một thời gian”, Giám đốc điều hành của Nidec, Shigenobu Nagamori, phát biểu tại một cuộc họp báo vào hôm thứ Ba (23/10).

Một nhà sản xuất các sản phẩm điện tử nổi tiếng khác của Nhật là Panasonic cũng quyết định di dời các nhà máy của mình ở Tô Châu, Thâm Quyến (Trung Quốc) sang Thái Lan, Malaysia và Mexico. Một nhà sản xuất ăng ten của Nhật là Yokowo cũng tuyên bố sẽ di chuyển một số nhà máy của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Đáng chú ý, một số công ty của Trung Quốc cũng tìm đường đầu tư ra nước ngoài để đề phòng những rủi ro có thể gặp phải do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

TCL, một công ty sản xuất hàng điện tử của Trung Quốc, có trụ sở chính đặt tại Huệ Châu, Quảng Đông sẽ di chuyển một số cơ sở sản xuất của mình sang Mexico.

Một công ty lắp ráp AirPods của Trung Quốc là GoerTek, có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông, đã thông báo cho các bạn hàng rằng họ có kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam.

Hai nhà cung cấp thiết bị khác cho Apple, Pegatron và Cheng Uei Precision Industry  của Đài Loan, cũng có kế hoạch mở rộng sản xuất ở địa điểm bên ngoài Trung Quốc vì những lý do tương tự.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ làm các công ty có cơ sở sản xuất ở Trung Quốc “đẩy nhanh sự chuyển dịch [nhà máy sản xuất] sang Đông Nam Á khi chi phí nhân công ở Trung Quốc tăng”, Dai Hakozaki, giám đốc phụ trách Trung Quốc và khu vực Bắc Á của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản nhận định.

Trí Dũng