Các chuyên gia nhận định vũ khí vi sóng nhiều khả năng là nguyên nhân gây bệnh “lạ” đối với các nhà ngoại giao Mỹ cùng gia đình của họ tại Cuba và Trung Quốc, bắt đầu từ cuối năm 2016.

Nhóm bác sĩ kiểm tra 21 nhân viên ngoại giao Mỹ bị ảnh hưởng tại Cuba không hề nhắc tới vũ khí vi sóng trong các báo cáo hồi tháng 3/2018, theo New York Times.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Trung tâm Chấn thương và Phục hồi Não thuộc Đại học Pennsylvania Douglas H. Smith, các loại vũ khí vi sóng là lý do chính gây ra những tổn thương não ở các quan chức ngoại giao Mỹ.

Theo các chuyên gia, việc tấn công bằng vũ khí vi sóng là nguyên nhân hợp lý để giải thích tình trạng nghe thấy những âm thanh “lạ” gây đau đớn và tổn thương não bộ.

Trước đó, một số dự đoán khác cũng từng được liệt kê như tấn công bằng sóng âm, nhiễm virut và chứng hồi hộp, nhưng không thuyết phục bằng giả thiết vũ khí vi sóng.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, các cuộc điều tra hiện chưa xác định nguyên do gây ra các vụ tấn công nhằm vào nhân viên của Washington. Cục Điều tra Liên bang (FBI) từ chối bình luận về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định, những tổn thương gây ra cho các nhân viên ngoại giao nước này tại Trung Quốc và Cuba có nhiều điểm tương đồng. Tới cuối tháng 6/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phải đưa ít nhất 11 nhân viên rời khỏi Trung Quốc do bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng lạ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn chưa tìm ra những tổ chức hay cá nhân đứng sau các vụ tấn công cũng như kẻ tấn công sở hữu vũ khí vi sóng bằng cách nào.

Nga, Trung Quốc và rất nhiều quốc gia phương Tây sở hữu kỹ thuật khai thác vũ khí vi sóng có thể làm tổn hại sức khỏe, thậm chí gây ra thương vong.

Tổng Hợp