Học viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ vào ngày 5/12 đã công bố một báo cáo kết luận nguyên nhân gây ra các triệu chứng bất thường xuất hiện ở các nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ và gia đình họ ở đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba vào cuối năm 2016 và tại lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu, Trung Quốc hồi đầu năm 2017 là do bị tấn công bằng bức xạ microwaves.

Báo cáo nhắc lại vụ việc các nhà ngoại giao Mỹ ở Havana và Quảng Châu đã “mắc phải một loạt các triệu chứng bất thường”. Các triệu chứng này bao gồm “cảm nhận được tiếng ồn lớn, đau tai, áp lực hoặc rung đầu dữ dội, chóng mặt, các vấn đề về thị giác và khó khăn về nhận thức, nhiều người vẫn tiếp tục gặp phải những vấn đề này hoặc các vấn đề sức khỏe khác”.

Báo cáo lưu ý rằng bức xạ vi ba (microwave radiation) loại sóng vô tuyến tần số cao đã hướng vào các nhân viên đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ và người thân trong gia đình họ.

Theo tờ The Diplomat, “các cuộc tấn công bằng âm thanh” nhằm vào các nhà ngoại giao ở Havana (được mô tả như vậy bởi vì những người bị bệnh đã báo cáo rằng họ nghe thấy tiếng ồn cùng các triệu chứng khác) bắt đầu vào năm 2016.

Vụ việc này được tờ New Yorker mô tả chi tiết trong một bài báo có tiêu đề “Bí ẩn về Hội chứng Havana” hồi năm 2018. Theo bài báo này, từ ngày 30/12/2016 đến ngày 9/2/2017, có ít nhất ba sĩ quan CIA làm việc dưới vỏ bọc ngoại giao ở Cuba đã báo cáo về những cảm giác họ gặp phải và dường như đã để lại thương tích nghiêm trọng cho họ. Tất cả nạn nhân được mô tả là bị tấn công bởi làn sóng áp lực ở trong đầu họ. Các sĩ quan nói rằng họ nghe thấy những âm thanh lớn, tương tự như tiếng ve sầu. Âm thanh dường như theo họ đi từ phòng này sang phòng khác. Nhưng khi họ mở một cánh cửa phòng để đi ra bên ngoài, âm thanh đột ngột dừng lại. Có nạn nhân nói rằng họ có cảm giác như thể họ đang đứng trong một luồng năng lượng vô hình.

Những người Mỹ bị đau đầu, chóng mặt và một loạt các triệu chứng khó hiểu khác. Sau đó, các chuyên gia đã nghiên cứu não bộ của họ và xác định rằng những vết thương giống như bị chấn động, giống như những người lính trải qua những vụ đánh bom ở Iraq và Afghanistan, nhưng không để lại chấn động. Một chuyên gia cho biết cứ như thể các nạn nhân “bị chấn động mà không chấn động”.

Cũng theo tờ báo, một trong những giả thuyết đằng sau các cuộc tấn công này là do tình báo Cuba thực hiện để nhằm truy quét các hoạt động của CIA trong số các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở đại sứ quán ở Havana. Cơ sở ngoại giao này được khánh thành vào hai năm trước đó (2015) khi Tổng thống Barack Obama tìm cách bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Chính phủ Cuba bác bỏ các cáo buộc và đề nghị hợp tác với Hoa Kỳ để điều tra căn bệnh bất thường.

Tuy nhiên, khi nhân viên lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Quảng Châu bắt đầu báo cáo các triệu chứng tương tự “triệu chứng Havana” và nghiêm trọng tới mức đủ để Hoa Kỳ triệu hồi một số nhân viên của mình về nước và đưa ra một lời khuyên cho tất cả các công dân Hoa Kỳ ở Trung Quốc.

Vào tháng 5/2018, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ đã điều tra vấn đề và không tìm thấy bằng chứng về vụ việc.

Các nguồn tin của Mỹ cũng cho rằng Nga đứng đằng sau các cuộc tấn công ở Trung Quốc và Cuba. Thêm vào tính hợp lý của giả thuyết này là vào đầu những năm 1960, Mỹ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các cơ quan an ninh Liên Xô cũ đã bắn phá đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow bằng microwaves. Trong vụ việc này, CIA đã đưa ra một giả thuyết rằng Nga đã làm như vậy để tác động đến hành vi của các nhà ngoại giao Mỹ.

Tuy nhiên, trong khi các cơ quan tình báo Nga có thể thực hiện các hoạt động bí mật chống lại các nhà ngoại giao Mỹ ở Havana mà chính phủ Cuba không hề hay biết, thì rất ít khả năng họ có thể làm như vậy ở Trung Quốc mà không có sự chấp nhận ngầm của các nhà chức trách Trung Quốc.

Thêm vào đó là một tuyên bố gần đây của một giáo sư của Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc đã sử dụng một loại vũ khí microwave để đánh bật quân đội Ấn Độ khỏi bờ nam của hồ Pangong vào tháng 8. Tuy nhiên, quân đội Ấn Độ đã bác bỏ điều này.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây