Hai nhà nghiên cứu nông nghiệp Trung Quốc bị buộc tội vào hôm thứ Sáu (3/8) do có liên quan đến âm mưu trộm công nghệ gạo của Hoa Kỳ để sử dụng trong lĩnh vực y tế năm 2013.

Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở phía Đông Arkansas cho biết đại bồi thẩm đoàn Hoa Kỳ đã truy tố Liu Xuejun, 49 tuổi và Sun Yue, 36 tuổi vì âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và âm mưu vận chuyển liên bang tài sản trộm cắp, theo Reuters.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và luật sư biện hộ cho Liu và Sun hiện vẫn chưa đưa ra bình luận.

Các cáo buộc này được đưa ra giữa bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khi mà hai nước không ngừng áp thuế nhập khẩu hàng tỷ đô la lên hàng hóa của nhau. Hoa Kỳ trước đó đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật của công ty Mỹ và muốn Bắc Kinh ngừng việc này lại.

Trong những năm gần đây, giới hành pháp Mỹ đã kêu gọi các nhà quản lý nông nghiệp và nhân viên an ninh tăng cường cảnh giác và báo cáo hoạt động đáng ngờ liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp, vì nó có khả năng đe dọa kinh tế và an ninh quốc gia.

Các quan chức Mỹ cho biết, Liu và Sun đến Hoa Kỳ để tham quan các cơ sở nghiên cứu và sản xuất lúa gạo, bao gồm cả các cơ sở ở Arkansas và Kansas. Trên đường trở về Trung Quốc, hải quan Mỹ tìm thấy những hạt gạo bị đánh cắp trong hành lý của họ.

Các hạt giống thuộc công ty có tên Ventria Bioscience, chứa một số protein có thể sử dụng trong các loại thuốc và dược phẩm.

Scott Deeter, giám đốc điều hành của Ventria, nói với Reuters qua email rằng điều quan trọng là tài sản trí tuệ này phải được tôn trọng và bảo vệ chúng khỏi những kẻ trộm. Điều này sẽ giúp Ventria duy trì và tiếp tục phát triển doanh nghiệp.

Theo công tố viên, hai nhà khoa học nông nghiệp từ Trung Quốc, Weiqiang Zhang và Wengui Yan đã tổ chức chuyến đi này. Zhang và Yan đang làm việc tại Hoa Kỳ, trước đó đã bị kết tội liên quan đến vụ án và bị kết án tù.

Cody Hiland, Luật sư Hoa Kỳ ở khu vực phía Đông Arkansas cho biết: “Chúng tôi luôn nỗ lực cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ khỏi hành vi trộm cắp từ các quốc gia khác.”

Thanh Hiền