Tổng thống Mỹ Donald gần đây đã kêu gọi Apple xây dựng các nhà máy ở Mỹ để tránh bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch nói rằng nếu Apple chuyển tất cả các quy trình lắp ráp sang Hoa Kỳ, ước tính giá iPhone phải tăng lên 20%.

Vào ngày 5/9, Apple đã gửi một lá thư đến Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nói một khi Hoa Kỳ đánh thuế, các sản phẩm của Apple như Apple Watch, AirPods, Apple Pencil, MacMini v.v, có thể sẽ bị ảnh hưởng. Những sản phẩm khác, chẳng hạn như bộ xử lý và thiết bị nghiên cứu có liên quan, sẽ ảnh hưởng gián tiếp, vì tất cả đều có tên trong danh sách thuế nhập khẩu 200 tỷ đô la.

Ngoài ra, các công xưởng lắp ráp chính cho Apple ở Đài Loan như Hon Hai, Pegatron, Inventec và Quanta cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Dây chuyền sản xuất Apple trên thế giới đã bắt đầu thay đổi, theo tìm hiểu Hon Hai cũng đề xuất các phương án liên quan.

chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung không chỉ gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp của hai nước mà còn nhiều nước khác. (Ảnh: Reuters)

Hon Hai dự kiến sẽ xây dựng hai nhà máy lắp ráp sản phẩm cho Apple ở Hoa Kỳ, tại Indianapolis, Indiana, Houston và Texas. Trong đó, Houston ban đầu là trung tâm sửa chữa của Apple, dự kiến sẽ được Hon Hai tiếp nhận và trở thành trong những trung tâm gia công lắp ráp tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Hon Hai trở về Mỹ vẫn có độ khó riêng, một số lượng lớn công nhân lành nghề vẫn cần xem xét và một lượng lớn nhân lực vẫn còn cần thiết trong giai đoạn sau.

Pegatron trong buổi thuyết trình vào tháng 8 dự báo, nếu như cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không thuận lợi, có thể ảnh hưởng đến các yêu cầu sản phẩm thiết bị đầu cuối.

Pegatron cũng nói rằng ngoài các cơ sở Trung Quốc, vì có thể ứng phó với những thay đổi trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, công ty sẽ lấy linh kiện từ các xưởng ở Mexico, Đài Loan, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Tuy nhiên, về việc có theo Apple quay về Hoa Kỳ để xây dựng nhà máy hay không, Pegatron hiện tại vẫn chưa công khai phát biểu.

Khai Tâm