Các nhà lập pháp từ Mỹ, Canada, Đức, Úc đã gửi thư chúc mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới và bày tỏ sự ủng hộ đối với Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn có hơn 100 triệu người theo tập tại trên 100 quốc gia.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn thiền định gồm các bài tập nhẹ nhàng và nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn. Môn tập lần đầu tiên được giới thiệu ra công chúng vào ngày 13/5/1992 tại thành phố Trường Xuân ở đông bắc Trung Quốc, sau đó nhanh chóng phát triển tới hơn 100 quốc gia với với hàng triệu người tập mỗi ngày.

Ngày 13/5 hàng năm được chọn làm ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới, đó cũng là ngày sinh nhật nhà sáng lập Pháp Luân Công, đại sư Lý Hồng Chí.

Hàng năm, các học viên tại nhiều quốc gia thường tổ chức các sự kiện tập thể như diễu hành, luyện công chung, xếp hình, v.v. để kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới. Đặc biệt, tại thành phố New York, Mỹ, thường diễn ra cuộc diễu hành quy mô lớn với hàng ngàn học viên Pháp Luân Công tham dự.

Đoàn nhạc Thiên Quốc biểu diễn trong đoàn diễu hành của các học viên Pháp Luân Công tại Đường 42, thành phố New York, Mỹ nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2017 (ảnh: Evan Ning/ The Epoch Times).

Nhưng năm nay, do tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán diễn ra phức tạp tại nhiều quốc gia nên các hoạt động mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới không được tổ chức rộng rãi như mọi năm.

Tuy vậy, các nhà lập pháp từ các quốc gia như Mỹ, Canada, Đức và Úc vẫn gửi thư chúc mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới để chia sẻ niềm vui của họ với các học viên Pháp Luân Công nhân sự kiện này, theo The Epoch Times.

“Ngày hôm nay (13/5) ghi nhận hàng triệu người dân thế giới hưởng lợi từ môn tập có xuất xứ từ văn hóa Trung Quốc cổ xưa này. Nhờ môn tập, họ đã có thể giải quyết những căng thẳng và lo âu trong cuộc sống hiện đại”, theo The Epoch Times trích dẫn lá thư của Hạ nghị sĩ Mỹ Dwight Evans.

Bà Tamara Jansen, nghị sĩ Đảng Bảo thủ ở Canada, đã viết: “Tuy rằng dịp kỷ niệm năm nay được tổ chức dưới một hình thức khác, nhưng các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn của Pháp Luân Đại Pháp đều đang được tôn vinh và đề cao”.

20180620_Edward_Dye_003
Các học viên Pháp Luân Công tham gia một buổi tập tập thể tại Đồi Nghị viện ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ, ngày 20/6/2018 (ảnh: Edward Dye/The Epoch Times).

Thượng nghị sĩ Tom Killion từ bang Pennsylvania (Mỹ) gọi Pháp Luân Công là “một phương thức mạnh mẽ để giảm thiểu căng thẳng và chữa bệnh”, đồng thời đánh giá cao thành quả của cộng đồng Pháp Luân Công trong việc làm phong phú thêm tính đa dạng trong nền văn hóa của bang này.

Thượng nghị sĩ John Cornyn từ bang Texas thì nhìn nhận Pháp Luân Công đóng vai trò như “một hình mẫu tích cực cho thế giới”.

Ngày 13/5/2020, Tòa nhà Nghị viện Mỹ đã treo cờ để kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới và bày tỏ lòng kính trọng đối với ông Lý Hồng Chí, nhà sáng lập Pháp Luân Công (ảnh: Shutterstock).

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Brian Fitzpatrick, đã yêu cầu Nghị viện Mỹ giương cao quốc kỳ trước trụ sở chính trên đồi Capitol, thủ đô Washington để chào mừng và vinh danh Ngày Pháp Luân Đại Pháp vào 13/5.

“Vào ngày Pháp Luân Đại Pháp, chúng ta hãy cố gắng duy trì và đề cao các giá trị phổ quát Chân – Thiện – Nhẫn, những nguyên lý nền tảng của tín ngưỡng Pháp Luân Công”, ông Sam Brownback, đại sứ Hoa Kỳ vì tự do tôn giáo quốc tế, đã viết trong một thông điệp ủng hộ trên Twitter cá nhân vào ngày 13/5.

Đại sứ Hoa Kỳ vì tự do tôn giáo quốc tế, ông Sam Brownback, chúc mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 13/5/2020 (ảnh chụp màn hình Twitter).

Ông Pat McGrail, thị trưởng thành phố Keller ở bang Texas, nhìn thấy sự tương đồng trong chính sách bức hại tín ngưỡng và cách thức xử lý đại dịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Bản chất tà ác của ĐCSTQ đang được phơi bày đầy đủ trên trường quốc tế. Các hành vi che đậy sự bùng phát dịch Covid-19 ban đầu, thậm chí trừng phạt những người Trung Quốc lương thiện, những người muốn cảnh báo sớm cho công chúng về dịch bệnh, tiếp tục chứng tỏ thái độ coi thường quyền con người của chính thể này”, ông viết.

Một số nhà lập pháp cũng kêu gọi sự quan tâm đến tính tàn bạo của vấn nạn mổ cướp nội tạng đang diễn ra ở Trung Quốc. Năm ngoái, một tòa án độc lập ở London (Anh) đã điều tra và đi đến kết luân đoàn thể tín ngưỡng này là nguồn cung nội tạng chính cho ngành cấy ghép tạng do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn, và việc cưỡng bức thu hoạch tạng đã diễn ra “trên một quy mô khổng lồ” trong hàng chục năm.

Năm 2016, Hạ viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua nghị quyết lên án hành vi vi phạm nhân quyền, gọi đây là “một trong những tội ác lớn của thế kỷ 21”.

Hạ nghị sĩ Ron Wright cho biết ông hy vọng có thể giúp đỡ các học viên Pháp Luân Công “chấm dứt cuộc đàn áp tôn giáo và vấn nạn mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ”.

Sylvester Turner, thị trưởng thành phố Houston, Texas, nhìn nhận “sự quyết tâm và lòng can đảm” của các học viên, dám đứng lên để bảo vệ các giá trị tín ngưỡng của họ, “đã cho thế giới thấy giá trị của cuộc sống và vẻ đẹp của nhân phẩm con người”.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập