Apple Daily cho biết, 19 nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã tuyên bố từ chức sau khi chính quyền Hồng Kông loại 4 đồng minh chính trị của họ khỏi cơ quan lập pháp.

Người triệu tập, Wu Chi-Wai, cho biết quyết định loại Alvin Yeung, Dennis Kwok, Kwok Ka-ki và Kenneth Leung là “hoàn toàn vô lý” và làm như vậy, Bắc Kinh đã hoàn toàn từ bỏ Luật Cơ bản và nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống.”

Ông Wu cho biết 19 nhà lập pháp đã quyết định cùng với cả bốn thành viên kia để từ chức cùng nhau. Họ sẽ nộp đơn từ chức trong cuộc họp của Hội đồng Lập pháp vào thứ Năm (12/11).

Ông nói rằng theo một nghị quyết mới được Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPCSC) thông qua, Đặc khu trưởng của Hồng Kông có thể loại bỏ các nhà lập pháp bất cứ khi nào bà xác định rằng, một số nhà lập pháp không phải là người yêu nước theo các tiêu chuẩn do Bắc Kinh đặt ra. Điều này có nghĩa là các nhà lập pháp sẽ không thể giám sát chính phủ và phá hủy sự phân chia quyền lực ở Hồng Kông, ông nói thêm.

Ông Wu kêu gọi người dân Hong Kong đoàn kết cùng nhau chống lại chế độ độc tài đang quyết chia rẽ phe ủng hộ dân chủ. Ông thề rằng các nhà lập pháp sẽ kiên trì đấu tranh với các vai trò khác và sẽ không từ bỏ nhiệm vụ vì dân chủ ở Hồng Kông.

Nhóm lập pháp đã công bố quyết định của mình sau khi NPCSC vào sáng thứ Tư thông qua một nghị quyết, liên quan đến bốn người theo yêu cầu của Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Trong nghị quyết, NPCSC nói rằng các nhà lập pháp sẽ bị loại nếu họ ủng hộ độc lập, phủ nhận chủ quyền của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, tìm kiếm sự can thiệp của bên ngoài hoặc thực hiện các hành vi khác gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Thỏa thuận này cũng sẽ áp dụng cho tất cả các nhà lập pháp trong tương lai.

Nhà lập pháp độc lập Claudia Mo nói rằng dưới thời Bắc Kinh không có pháp quyền và thậm chí không có quy định của pháp luật, mà chỉ “cai trị bằng sắc lệnh”.

Kwok Ka-ki của Đảng Dân sự, một trong bốn người bị đuổi ngay lập tức, nói rằng các ghế lập pháp của họ đã có được thông qua sự ủy thác của hàng chục nghìn phiếu bầu, và không thể bị tước khỏi họ ngay cả khi Chính quyền Bắc Kinh hoặc Hồng Kông đã làm việc theo luật. Ông gọi việc loại trừ là “đáng xấu hổ.”

Một nhà lập pháp theo khuynh hướng dân chủ khác, James To của Đảng Dân chủ, nói rằng bốn người này không phải là những người ủng hộ độc lập hoặc những người sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, nhưng Bắc Kinh đang lấy cớ để loại bỏ họ.

Một số nhà lập pháp khác cho biết họ rất vinh dự khi được sát cánh cùng người dân Hồng Kông trong các cuộc biểu tình năm ngoái, và hy vọng những người biểu tình sẽ không bị lãng quên.

“Lịch sử cho chúng ta biết rằng một ngày nào đó các chế độ độc tài sẽ kết thúc”, nhà lập pháp Lam Cheuk-ting nói.

Lau Siu-kai, Phó chủ tịch Hiệp hội Trung Quốc nghiên cứu Hồng Kông và Macao, cho biết việc 19 người từ chức hàng loạt sẽ khiến Bắc Kinh tin rằng những người theo chủ nghĩa dân chủ không sẵn sàng tôn trọng thẩm quyền của NPCSC, điều này có thể ảnh hưởng đến tư cách của họ trong các cuộc bầu cử trong tương lai.

Nhưng nhà lập pháp Wu cho biết, họ không quan tâm đến việc ứng cử trong các cuộc bầu cử trong tương lai, nơi mà các thỏa thuận có thể trải qua những thay đổi căn bản, do đó họ sẽ cần một vòng thảo luận mới.

Ông chỉ trích các nhận xét của Trưởng đặc khu Lam, người nói rằng bà rất vui về sự gia tăng dự kiến ​​trong hiệu quả của cơ quan lập pháp. Ông Wu nói, hiệu quả mà bà ấy mong đợi được đánh đổi bằng giá trị cốt lõi của Hồng Kông.

Từ Khóa: