Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania (Penn) ngày 30/11 đã đệ trình một nghị quyết giải quyết tranh chấp trong kết quả bầu cử, theo The Epoch Times.

Nội dung nghị quyết cáo buộc hai nhánh hành pháp và tư pháp của chính phủ Penn chiếm đoạt quyền lập hiến của cơ quan lập pháp để tự tiện đặt ra các quy tắc cho cuộc bầu cử tại tiểu bang này.

“Các quan chức trong nhánh Hành pháp và Tư pháp của Thịnh vượng chung (Penn) đã vi phạm quyền hạn của Nghị viện Penn theo Hiến pháp bằng cách thay đổi bất hợp pháp các quy tắc áp dụng cho cuộc bầu cử ngày 3/11 trong Thịnh vượng chung Penn”, bản nghị quyết nêu rõ.

Nghị quyết kêu gọi thư ký tiểu bang Penn thu hồi quyết định “xác nhận sớm” kết quả cuộc bầu cử. Nghị quyết cũng tuyên bố cuộc bầu cử năm 2020 đang trong quá trình tranh chấp và thúc giục Quốc hội Mỹ “tuyên bố rằng việc lựa chọn các đại cử tri trong Khối thịnh vượng chung này hiện đang trong quá trình tranh chấp [chưa có kết quả chung cuộc]”.

Các thành viên của Nghị viện Penn cho biết trong một tuyên bố: “Các tình trạng bất thường được ghi nhận trong quá trình bỏ phiếu qua thư, bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu vào ngày bầu cử đã đặt ra các nghi vấn cho quy trình bầu cử của chúng ta và do đó, chúng tôi không thể chấp nhận việc chứng nhận kết quả bầu cử trên toàn tiểu bang [vào lúc này]”.

“Chúng tôi tin rằng thời điểm này là quan trọng để Nghị viện tiểu bang tiến hành các biện pháp đặc thù để tìm ra đáp án cho những câu hỏi đặc thù này. Chúng tôi cũng tin rằng, trong vai trò là nhánh lập pháp của chính phủ tiểu bang, với vai trò giám sát hiến định, chúng tôi cần lấy lại thẩm quyền hiến pháp của mình và có hành động ngay lập tức”.

Bản nghị quyết đề xuất đã liệt kê ra ba động thái mà hai nhánh tư pháp và hành pháp đã làm để thay đổi các quy tắc trong cuộc bầu cử.

Thứ nhất, vào ngày 17 tháng 9, Tối cao Pháp viện Pennsylvania đã “bất hợp pháp và đơn phương” gia hạn thời hạn tiếp nhận các lá phiếu qua thư, cho phép các lá phiếu không có dấu bưu điện được tiếp nhận như lá phiếu đúng hạn (tức trước hoặc trong ngày bầu cử 3/11), cũng như cho phép tiếp nhận các lá phiếu chưa được xác minh chữ ký.

Thứ hai, vào ngày 23 tháng 10, theo đơn kiến nghị từ thư ký Penn (quan chức phụ trách bầu cử tại tiểu bang), Tối cao Pháp viện Penn đã ra phán quyết rằng chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư không cần phải đi qua quy trình xác minh thông thường.

Và thứ ba, vào ngày 2 tháng 11, thư ký Penn đã khuyến khích một số quận thông báo cho đại diện đảng và ứng viên của các cử tri bầu qua thư về các lá phiếu bị lỗi.

Tất cả các thay đổi này đều đi ngược với luật bầu cử của Penn, vốn quy định rằng các lá phiếu gửi qua thư phải đến muộn nhất vào lúc 8 giờ tối ngày bầu cử (3/11), phiếu gửi qua thư phải được xác minh chữ ký và cấm đếm các lá phiếu bị lỗi.

Nghị quyết cũng liệt kê một loạt các trường hợp bất thường và gian lận tiềm tàng, bao gồm các trường hợp được các nhân chứng đưa ra trong phiên điều trần trước Ủy ban Chính sách Đa số Thượng viện Pennsylvania vào ngày 25 tháng 11.

“Vào ngày 24 tháng 11 năm 2020, thư ký Penn đã đơn phương chứng nhận sớm kết quả bầu cử ngày 3/11 bất chấp các vụ kiện tụng vẫn chưa có hồi kết”, nghị quyết nêu rõ.

“Hạ viện Pennsylvania có nhiệm vụ đảm bảo không có công dân nào của Khối thịnh vượng chung bị tước đoạt quyền lợi [bầu cử] chính đáng, khẳng định rằng tất cả các cuộc bầu cử đều phải được tiến hành theo luật” và phải đảm bảo với công chúng rằng mọi lá phiếu hợp pháp đều được kiểm đếm, theo nội dung nghị quyết.

Thượng nghị sĩ Penn ông Doug Mastriano, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết vào ngày 27 tháng 11 rằng cơ quan lập pháp bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ nỗ lực giành lại quyền bổ nhiệm các đại cử tri của tiểu bang vào Cử tri đoàn, và nói thêm rằng họ có thể bắt đầu quá trình này vào ngày 30 tháng 11.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ soạn thảo một nghị quyết giữa Hạ viện và Thượng viện tiểu bang, hy vọng ngay trong hôm nay”, ông nói trên chương trình War Room của Steve Bannon vào ngày 27 tháng 11.