Một nhóm các nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra một nghị quyết thúc giục chính quyền Tổng thống Joe Biden chấm dứt “Chính sách Một Trung Quốc” của Hoa Kỳ, họ cho rằng chính sách này đã lỗi thời, phản tác dụng, đồng thời đề nghị chính thức công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Cụ thể, Dân biểu Tom Tiffany (một thành viên của Đảng Cộng Hòa, đại diện cho tiểu bang Wisconsin) vào ngày 25 tháng 1 đã dẫn đầu 18 thành viên Quốc hội khác, giới thiệu các biện pháp nhằm nối lại quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Nghị quyết cũng kêu gọi chính quyền Biden ủng hộ tư cách thành viên của Đài Loan trong các tổ chức quốc tế, và đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương Hoa Kỳ-Đài Loan.

Dân biểu Tiffany tuyên bố rằng: “Đã đến lúc thay đổi hiện trạng và công nhận thực tế mà chính phủ Hoa Kỳ đã phủ nhận trong nhiều thập niên: Đài Loan là một quốc gia độc lập”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và phải được thống nhất với đại lục bằng mọi giá, không loại trừ việc sử dụng vũ lực.

Bất chấp những mối đe dọa như vậy, ĐCSTQ chưa bao giờ kiểm soát Đài Loan, nơi tự hào có chính phủ được bầu cử dân chủ và nền kinh tế thị trường thịnh vượng.

Kể từ năm 1979, Hoa Kỳ đã duy trì chính sách “Một Trung Quốc”, trong đó Hoa Kỳ công nhận chính quyền Trung Quốc là thực thể duy nhất cai trị Trung Quốc. Trong khi đó, Washington duy trì Đạo luật Quan hệ Đài Loan, bảo đảm rằng họ sẽ cung cấp cho Đài Loan vũ khí cần thiết để tự vệ.

Tuy nhiên, các thỏa thuận của Washington với ĐCSTQ đã ngăn cản nước này chính thức công nhận Đài Bắc trong các cơ quan ngoại giao và thương mại, mặc dù Đài Loan là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ .

Hiện bối cảnh của mối quan hệ ba bên giữa Trung Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ đã thay đổi đáng kể trong những năm qua. Ngoài việc Đài Loan ủng hộ dân chủ và có nền kinh tế thị trường, hầu hết người Đài Loan giờ đây coi mình là một cái gì đó khác biệt với Trung Quốc Đại lục.

Một cuộc thăm dò năm 2020 của Pew cho thấy 66% người Đài Loan coi mình là một dân tộc khác biệt với người Trung Quốc, 28% coi mình là cả người Đài Loan và người Trung Quốc, và chỉ 4% coi mình chỉ là người Trung Quốc.

Xu hướng đó cao hơn rõ rệt ở thế hệ trẻ, với 83% người Đài Loan dưới 30 tuổi nói rằng họ không coi mình là người Trung Quốc.

Tương tự như vậy, một cuộc thăm dò vào tháng 11 năm 2021 của Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan, cơ quan xử lý các mối quan hệ xuyên eo biển, cho thấy chỉ 1,6% người Đài Loan ủng hộ việc thống nhất với Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: