Vào thứ Sáu (19/2) các nhà lập pháp của Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất một nghị quyết lưỡng đảng, lên án chính phủ Trung Quốc và chính quyền địa phương ở Hồng Kông vi phạm các quyền và tự do của thành phố này, theo Reuters.

Các nhà lập pháp chính đề xuất nghị quyết về Hồng Kông bao gồm dân biểu Greg Meeks, Chủ tịch đảng Dân chủ của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và dân biểu Michael McCaul, đảng viên Cộng hòa cấp cao của hội đồng.

Nghị quyết tăng thêm lời kêu gọi trong Quốc hội Hoa Kỳ đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc thúc đẩy các nhà cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Bắc Kinh tôn trọng nhân quyền.

Trước đó, hôm thứ Năm (18/2), các nhà lập pháp Hạ viện đã giới thiệu lại một dự luật lưỡng đảng, nhằm cấm nhập khẩu hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc trừ khi chúng được chứng nhận không phải sản phẩm được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Dự luật này cũng cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với các quan chức của ĐCSTQ bức hại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Các nhà phê bình coi Luật An ninh Quốc gia do Bắc Kinh áp đặt vào tháng 6/2020 là công cụ để thẳng tay ngăn chặn bất đồng chính kiến ​​và hạn chế quyền tự do truyền thông cũng như các quyền tự do khác ở Hồng Kông.

Kể từ khi luật này được ban hành, nhiều nhà hoạt động dân chủ và chính trị gia nổi tiếng đã bị bắt giữ, trong khi một số bài hát và khẩu hiệu bị cấm, những điều bị coi là “hoạt động chính trị” trong trường học cũng bị cấm.

Nghị quyết được đề xuất hôm thứ Sáu khuyến khích chính quyền Biden làm việc với các nước khác để buộc chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm và thúc đẩy các công ty Mỹ nhận thức được những rủi ro mà Luật An ninh Quốc gia Trung Quốc gây ra đối với an ninh, công dân và lợi ích kinh doanh lâu dài của Mỹ.