Một vụ ẩu đả đã diễn ra tại cơ quan lập pháp Hồng Kông vào hôm thứ Bảy (11/5) giữa các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ và phe trung thành với Bắc Kinh về dự luật dẫn độ, khiến một người phải đi bệnh viện, theo Reuters.

Tình hình trở nên căng thẳng khi các nhà lập pháp dân chủ và phe đa số thân Bắc Kinh mở các phiên điều trần riêng rẽ về dự luật dẫn độ. Phe dân chủ cho rằng các nhà lập pháp thân Trung Quốc vi phạm các quy tắc khi thành lập ủy ban riêng để tìm cách thông qua dự luật dẫn độ.

Một số nhà lập pháp trèo lên bàn, xông vào chửi rủa, xô xát chồng lên người nhau giữa lúc lực lượng an ninh cố duy trì trật tự.

Hồng Kông
Các nhà lập pháp xô xát với nhau tại Hội đồng lập pháp ở Hồng Kông ngày 11/5/2019. (Ảnh: AP / Kin Cheung)

Một nhà lập pháp dân chủ, Gary Fan Kwok-wai, bị xô ngã nặng và được đặt trên băng-ca đưa vào bệnh viện. Một số nhà lập pháp thân Bắc Kinh cũng bị ngã, một người khác cần phải băng cánh tay.

“Đây là một ngày đau buồn cho Hồng Kông, hồi trước, chúng ta cười nhạo các nhà lập pháp Đài Loan, thế mà bây giờ Hồng Kông thậm chí còn tệ hơn”, nhà lập pháp Elizabeth Quat nói.

Hồng Kông
Ảnh: AP/Kin Cheung

Trước đó, Hồng Kông, thuộc địa cũ của Anh đưa ra dự luật cho phép dẫn độ người Hồng Kông bị kết tội hình sự, kể cả người nước ngoài tại Hồng Kông , từ đặc khu Hồng Kông tới các nước không có hiệp định dẫn độ chính thức, trong đó có Trung Quốc. Tuy nhiên, Dự luật khiến người dân Hồng Kông lo lắng về quyền lực của Bắc Kinh đối với vùng lãnh thổ đã từng được cam kết sẽ được duy trì quyền tự trị cao theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” khi Hồng Kông được Anh trao lại cho Trung Quốc kiểm soát.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Cách đây hai tuần, hơn 130.000 người đã tuần hành để phản đối dự luật dẫn độ, trong khi hàng ngàn người tập trung bên ngoài cơ quan lập pháp vào tối 10/5 để đòi hủy bỏ dự luật.

Ngay cả cộng đồng doanh nghiệp Hồng Kông thường vẫn bảo thủ, cũng bày tỏ thái độ chống đối. Phòng thương mại quốc tế cho rằng có “nhiều bất cập nghiêm trọng” trong dự luật dẫn độ.

Hồng Kông
Nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Gary Fan Kwok-wai được đưa đi sau khi bị thương trong một vụ đụng độ tại Hội đồng lập pháp ở Hồng Kông ngày 11/5/2019. (Ảnh: AP/Kin Cheung)

Hiệp hội luật sư Hồng Kông nói luật này thiếu các điều khoản bảo đảm đối tượng được xét xử công bằng ở Trung Quốc đại lục.

Tại Hoa Kỳ, một ủy ban quốc hội nói nếu được thi hành, luật dẫn độ có thể dọn đường cho “cánh tay dài” của Trung Quốc vươn ra xa hơn, tạo ra những rủi ro nghiêm trọng đối với các lợi ích an ninh và lợi ích kinh doanh của Hoa Kỳ tại Hồng Kông.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ những lời chỉ trích, nói rằng các vấn đề Hồng Kông là chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Băng Thanh

Xem thêm: