Trong một thông cáo báo chí 5/12, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bang Arizona đã kêu gọi Ban Kiểm soát quận Maricopa tiến hành kiểm toán độc lập đối với hệ thống bầu cử Dominion, theo The Epoch Times.

Trong thông cáo, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michelle Ugenti-Rita nói Ban Kiểm soát quận Maricopa đã “ủng hộ việc tiến hành kiểm toán độc lập phần mềm và thiết bị bỏ phiếu [Dominion]”. Bà cho rằng đây là một bước tiến tích cực để duy trì sự tín nhiệm của công chúng đối với các cuộc bầu cử.

Lãnh đạo Đa số Hạ viện Arizona, Warren Petersen, tuyên bố có lượng lớn cử tri tin rằng gian lận bầu cử đã diễn ra. Ông cũng nêu ví dụ về “một loạt vấn đề bất thường” xảy ra ở quận Maricopa và các nơi khác trong tiểu bang Arizona.

“Những cáo buộc xung quanh nhà cung cấp hệ thống Dominion là đặc biệt đáng lo ngại. Việc Ban Kiểm soát quận tiến hành kiểm toán điều tra đối với phần mềm Dominion để bảo đảm tính chính xác của kết quả (bầu cử) là điều cấp thiết”, ông Petersen nói trong bản thông cáo.

Hai nhà lập pháp nhấn mạnh Ban Kiểm soát quận phải “khẩn trương tiến hành” kiểm toán điều tra bởi cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu chứng nhận bầu cử vào ngày 14/12.

Trước đây, Giám đốc điều hành và một phát ngôn viên của Dominion từng tuyên bố hệ thống không thể thay đổi lá phiếu từ ứng cử viên này sang ứng cử viên khác. Họ cũng phủ nhận khả năng có thể lập bảng phiếu theo thời gian thực trên phầm mềm bầu cử Dominion và phủ nhận việc các nhân viên Dominion có thể truy cập vào quá trình kiểm phiếu.

Vào thứ Hai (30/11), Chủ tịch Đảng Cộng hòa quận Maricopa Linda Brickman đã làm chứng trước cơ quan lập pháp trong buổi điều trần do các luật sư của Tổng thống Donald Trump tổ chức. Bà khẳng định mình và một đồng nghiệp Đảng Dân chủ nhìn thấy “hơn một lần” phiếu bầu cho ông Trump được mặc định chuyển sang cho ông Biden.

Bà nói nếu phiếu gốc bị bẩn hoặc không thể nhập vào bảng phiếu, một lá phiếu mới sẽ được chuẩn bị để thay thế. Khi đồng nghiệp của bà nhập lá phiếu của ông Trump vào hệ thống Dominion, hệ thống này sẽ mặc định chuyển lá phiếu sang cho ông Biden. Bà đã viết điều này trong bản tuyên thệ của mình.

Trước đó, nhóm pháp lý của Trump và các luật sư khác đã cáo buộc rằng các hệ thống của Dominion đã bị thao túng.