Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã gặp nhau tại Manila ngày 13/11 để tái khẳng định quan điểm đồng nhất về việc đáp trả mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, theo Japan Today.

Ngay từ đầu cuộc họp bên lề ASEAN, ông Abe gọi vấn đề Triều Tiên là “thách thức ngay lập tức đối với ba nước chúng ta. Chúng ta có chung những giá trị cơ bản và các lợi ích chiến lược.”

Ông Turnbull nói ba nước chia sẻ “những giá trị giống nhau và có cùng trọng tâm trong việc đảm bảo chính quyền Triều Tiên tỉnh ngộ ra và chấm dứt sự khiêu khích liều lĩnh của họ trong khu vực của chúng ta”.

Theo Tổng thống Trump, ba nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “thương mại, Triều Tiên và các chủ đề khác”.

Ông Trump nói thêm: “Chúng tôi rất hợp nhau, tôi nghĩ cuộc đối thoại rất tốt đối với tất cả các quốc gia, và chúng tôi mong muốn tiếp tục cuộc đối thoại đó.”

Tổng thống Hoa Kỳ cho biết rằng thứ Tư này chính quyền của ông sẽ phát hành một tuyên bố về những tiến bộ đã đạt được sau chuyến công du của ông, liên quan đến vấn đề Triều Tiên, thương mại và các nội dung khác.

Cả Nhật Bản và Úc đều có các quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ.

Hôm qua tại Manila, các nhà ngoại giao đến từ Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Hoa Kỳ đã thảo luận chính sách Ấn Độ – Thái Bình Dương “tự chủ và mở cửa”, nhất trí hợp tác cùng nhau dựa trên các giá trị chung.

An Bình