Bí ẩn hàng trăm năm nay về quái vật dưới đáy hồ Loch Ness, Scotland, sắp được hé lộ khi các nhà khoa học quốc tế quyết định tiến hành kiểm tra DNA để xác định loài sinh vật sống ở đó.  

Một nhóm các nhà khoa học sẽ tới thu thập mẫu vật và tiến hành phân tích DNA trong công cuộc “truy tìm quái vật hồ Loch Ness” vào tháng tới.

Giáo sư Neil Gemmell thuộc Đại học Otago (New Zealand) – trưởng đoàn nghiên cứu – cho biết, ông không tin vào truyền thuyết về con quái vật nhưng ông vẫn muốn tham gia để khám phá khoa học cùng các đồng nghiệp khác.

Theo ông Gemmell, nhóm nghiên cứu sẽ thu thập 300 mẫu nước hồ từ nhiều vị trí và độ sâu khác nhau. Các mẫu này sẽ được lọc và chiết xuất DNA, sau đó so sánh với bảng thống kê các loài sinh vật đã được biết đến. Họ dự kiến đưa ra kết quả vào cuối năm 2018.

Khi các loài sinh vật chuyển động dưới nước, chúng sẽ để lại mảnh DNA nhỏ từ da, vảy, lông và nước tiểu. Từ đó, các nhà khoa học có thể thu thập mẫu vật và xác định DNA.

Có rất nhiều truyền thuyết bí ẩn về con quái vật hồ Loch Ness. Một số cho rằng đây là một con khủng long ăn cỏ cổ dài, bằng cách nào đó đã sống sót qua thời kỳ loài khủng long bị tuyệt chủng.

Một giả thuyết khác nói đó là con cá da trơn khổng lồ. Số khác lại nghĩ rằng con quái vật chỉ là một câu chuyện tầm phào, những hình ảnh được ghi nhận chỉ là những khúc gỗ nổi trên mặt nước.

Các nhà khoa học sắp vén màn sự thật về quái vật hồ Loch Ness
Hồ Loch Ness. (Ảnh: Shutterstock)

Ông Gemmell nhận định cho dù con quái vật có thật sự tồn tại hay không, đây cũng là một nghiên cứu hữu ích về sự đa dạng sinh học tại khu vực hồ Loch Ness và thông tin về các loài sống trong hồ.

Một điều chắc chắn là dù kết quả của cuộc nghiên cứu có như thế nào thì cũng không thể làm lay chuyển niềm tin của các “fan trung thành” đối với quái vật hồ Loch Ness.

Một số người đã nói với ông Gemmell, có thể con quái vật đang đi “nghỉ” bằng cách bơi qua các hầm ngầm dưới đáy hồ ra biển hoặc thậm chí con quái vật là một sinh vật ngoài Trái Đất và không để lại dấu vết DNA.

“Chúng ta đều mong muốn có những điều bí ẩn trong cuộc sống, có những bí ẩn cuối cùng sẽ có lời giải. Đôi khi những điều chúng ta tìm thấy lại không phải là những gì chúng ta mong muốn”, ông Gemmell nói.

Chúng ta hãy chờ tới cuối năm để các nhà khoa học đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi: Liệu quái vật hồ Loch Ness có thật sự tồn tại hay không? Và nếu có, thì nó là loài sinh vật nào?

Thu Hương