Các virus corona trước đây (như SARS-CoV hay MERS-CoV) có thể lây nhiễm sang người được giới hạn trong các họ alpha và beta (không phải là biến thể delta hay beta). Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học đã phát hiện một loại virus thuộc loại virus Corona delta lợn có thể lây sang lợn, cũng có thể lây sang người, theo Creaders.net.

Virus Corona còn rất thường thấy ở động vật. Ngay từ gần 10 năm trước, người ta đã tìm thấy từ trong cơ thể lợn có sự tồn tại của virus Corona delta. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên virus corona delta lây nhiễm sang người. 

Qua phân tích, người ta thấy rằng các gen mã hóa Nsp15 và glycoprotein của virus này đã bị đột biến, điều này có thể làm thay đổi đặc tính protein của vùng liên kết thụ thể virus, khiến cho nó có khả năng lây nhiễm sang tế bào người.

Gần đây, một bài báo đăng trên tạp chí Nature cho thấy các nhà khoa học đã phát hiện một loại virus corona mới trong mẫu huyết thanh của ba đứa trẻ bị bệnh ở Haiti được thu thập từ năm 2014 đến 2015. Theo điều tra, ba em bị lợn con lây bệnh. Điều đáng sợ là virus corona này đến từ một họ hoàn toàn mới, rất khác với virus SARS và SARS-CoV 2! Các nhà khoa học cho biết, cả ba đứa trẻ đều bị sốt, một em sốt 40 ℃, hai em còn lại kèm theo triệu chứng ho và đau bụng. Sau khi điều trị, cả ba em đều đã bình phục.

Virus Corona thuộc họ delda, trước đây chỉ lây lan ở các loài chim và một số loài động vật có vú và ít gây nguy hiểm cho con người. Việc phát hiện ra virus delta lợn có thể lây nhiễm sang người lần này đã phá vỡ nhận thức này, điều này chắc chắn đặt ra một thách thức nghiêm trọng hơn đối với con đường phòng chống virus của nhân loại.

Luận văn nghiên cứu có tựa đề “Sự lây nhiễm độc lập của virus delta lợn ở trẻ em Haiti” (Independent infections of porcine deltacoronavirus among Haitian children) đã được xuất bản trên tạp chí Nature.

Từ Khóa: