Các nhà hoạt động nhân quyền Maroc hôm thứ Ba kêu gọi nước này không dẫn độ một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ có tên Yidrissi Aishan sang Trung Quốc, do lo ngại anh có thể bị giam giữ hoặc tra tấn tùy tiện, trang US News cho hay.

Yidrissi Aishan đã bị giam giữ tại một nhà tù gần Casablanca sau khi bị bắt theo thông báo của Interpol do Trung Quốc đệ trình. Các luật sư của anh cho biết chính quyền Trung Quốc cáo buộc anh tội khủng bố và anh phải đối mặt với một phiên điều trần dẫn độ ở Maroc.

Khadija Riadi thuộc Hiệp hội Nhân quyền Maroc nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi Maroc duy trì các công ước quốc tế về chống tra tấn mà họ đã chấp thuận và không dẫn độ công dân Duy Ngô Nhĩ sang Trung Quốc, nơi anh ấy có nguy cơ bị tra tấn và giam giữ tùy tiện”.

Tổ chức Ân xá quốc tế tuần trước cho biết, Aishan, 34 tuổi, sống cùng vợ và ba con ở Thổ Nhĩ Kỳ. Anh được cư trú vì lý do nhân đạo.

Một nhóm nhân quyền cho biết, anh làm việc cho một tờ báo tiếng Duy Ngô Nhĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ, tố cáo tội ác của Bắc Kinh với thiểu số Hồi giáo ở Trung Quốc.

Luật sư người Maroc của Aishan, Miloud Kandil, cho biết các cáo buộc của Trung Quốc thiếu bằng chứng, trong khi cơ quan tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã ba lần tha bổng cho anh và bác bỏ việc dẫn độ.

Ông Kandil nói: “Mọi người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đều bị coi là những kẻ khủng bố tiềm tàng trong mắt chính quyền Trung Quốc. Do đó, việc dẫn độ anh ấy là vi phạm luật pháp quốc gia và quốc tế”.