Pháp đang thực hiện một chiến dịch ẩm thực quan trọng nhằm thúc đẩy ngoại giao với các nước bằng cách đưa các món ăn Pháp đến 3.300 nhà hàng tại 152 quốc gia trên thế giới, theo Malaymail online.

Hàng trăm đầu bếp ở Pháp và nước ngoài sẽ trả lời cuộc gọi từ một trong những nhà bếp lớn nhất của  Alain Ducasse để kỷ niệm ẩm thực Pháp bằng cách lên thực đơn bữa tiệc tối danh dự vào ngày 21/3.

Ước tính có 300.000 thực khách sẽ ăn cơm trưa, bánh mì nướng, phô mai và rượu vang cùng ngày trong  sự kiện gọi là bữa tối Pháp lớn nhất trên thế giới.

Kể từ lần đầu tiên vào năm 2015, số lượng nhà hàng tham gia đã tăng hơn gấp đôi từ 1.300 nhà hàng lên 3.300.

Năm nay, đầu bếp cũng đã được yêu cầu bày tỏ lòng tri ân tới Paul Bocuse cách chuẩn bị một món ăn lấy cảm hứng từ “ông hoàng ẩm thực” và “đầu bếp của thế kỷ”, tiêu đề thứ hai được trao cho Viện Ẩm thực Hoa Kỳ.

Bocuse qua đời vào tháng 1 ở tuổi 91.

Bìa sách ẩm thực mang hình ảnh Bocuse(Good France Malta 2016)

Các nhà hàng dự thi gồm những đầu bếp ẩm thực uy tín và nổi tiếng  nhất trên thế giới, bao gồm cả Ông Bà Bund ở Thượng Hải; Le Coucou ở New York; và Arzak ở San Sebastian, Tây Ban Nha.

Để phù hợp với đặc điểm ẩm thực  của Ducasse, các nhà hàng được yêu cầu tạo ra các thực đơn Pháp lành mạnh hơn, bền vững hơn thế giới. Các nhà hàng cũng được yêu cầu tặng 5 phần trăm tiền thu được cho quỹ từ thiện về sức khoẻ hoặc môi trường do họ lựa chọn.

Dưới đây là một số điểm của Good France:

Sự tham gia của các châu lục:

Châu Âu: 41%

Châu Á: 25%

Châu Mỹ: 20%

Châu Phi: 13%

Châu Đại Dương: 1%

Top 10 quốc gia có nhà hàng tham gia:

1. Ba Lan

2. Hy Lạp

3. Brazil

4. Nga

5. Ấn Độ

6. Tây Ban Nha

7. Việt Nam

8. Ý

9. Vương quốc Anh

10. Nhật Bản

Các quốc gia tham gia lần đầu tiên:

Kyrgyzstan, Turkmenistan, Maldives và Vương quốc Lesotho.

An Tuệ