Bất chấp yêu cầu của chính phủ Hàn Quốc, gần như tất cả các nhà hàng đều phục vụ món thịt chó ở Pyeongchang, nơi diễn ra Thế vận hội mùa đông từ thứ Sáu (9/2).

Trong số 12 nhà hàng có bán thịt chó trong khu vực, chỉ có hai nhà hàng tuân thủ yêu cầu của chính quyền địa phương về việc rút loại thức ăn gây tranh cãi này ra khỏi danh sách thực đơn trong suốt Thế vận hội, tờ Channel News Asia đưa tin.

Ăn thịt chó là một tập quán phổ biến và hợp pháp ở Hàn Quốc và nhiều nơi ở châu Á, mặc dù nhiều nhà hoạt động đang đấu tranh để cấm tiêu thụ loại thịt đỏ này. Trên khắp Hàn Quốc, có hàng ngàn nhà hàng phục vụ các món thịt chó, còn gọi là gaegogi, theo tờ USA Today.

thịt chó
Các món thịt chó ở Hàn Quốc (Ảnh: AP)

Để chuẩn bị đón tiếp dòng khách du lịch tới xem Thế vận hội, các quan chức ở Pyeongchang đã chi hàng triệu đô la để cố gắng “phương Tây hóa” các dịch vụ tiện ích trong khu vực, theo Fox News. Điều này bao gồm việc cung cấp các thực đơn ngoại ngữ tại các nhà hàng, nhà vệ sinh, nhà bếp và khu ăn uống, đồng thời yêu cầu các nhà hàng tạm ngừng phục vụ thịt chó.

Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp không cảm thấy họ cần phải thay đổi thực đơn của mình chỉ để thích ứng với người nước ngoài.

Bà Park Young-ae, chủ nhà hàng Young Hoon gần sân vận động Olympic, cho biết: “Tôi đã bán thịt chó trong nhiều thập kỷ qua. Thật khó để tôi thay đổi thực đơn của mình chỉ vì Thế vận hội”.

Thịt chó
Ăn thịt chó là tập quán phổ biến ở Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)

Viên chức chính phủ quận Pyeongchang, ông Lee Yong-bae nói với AFP rằng họ đã nhận được rất nhiều phản hồi từ những người bán thịt chó.

Ông nói: “Chúng tôi đã phải đối mặt với rất nhiều phàn nàn từ các chủ nhà hàng rằng chúng tôi đang đe dọa cuộc sống của họ”.

“Một số người trong số họ bước đầu chuyển sang bán thịt lợn hoặc những thứ khác thay vì thịt chó, nhưng lại thấy doanh số bán hàng của họ sụt giảm mạnh, và sau đó họ quay trở lại bán thịt chó”.

Trong một tuyên bố gửi tới tờ USA Today, Ban Tổ chức Thế vận hội 2018 cho biết: “Chúng tôi nhận thức được mối quan ngại quốc tế về việc tiêu thụ thịt chó ở Hàn Quốc, đây là vấn đề mà chính phủ nên giải quyết. Chúng tôi hy vọng rằng vấn đề này sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc tranh tài và danh tiếng của tỉnh. Chúng tôi sẽ hỗ trợ công việc của tỉnh và chính phủ về vấn đề này khi cần thiết. Và thịt chó sẽ không được phục vụ tại bất kỳ địa điểm nào tổ chức các cuộc thi”.

Thu Phương