Các phương tiện truyền thông của Pháp đưa tin cảnh sát nước này ngày 2/3 đã đột kích vào ngôi nhà tại Paris của ứng cử viên tổng thống Francois Fillon trong lúc đang về một vùng quê để vận động tranh cử.

Đây là một phần của một cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc ông Fillon đã tạo ra một việc làm giả cho vợ mình, dù ông phủ nhận mọi việc làm sai trái.

Hãng tin AFP cho biết vụ đột kích mới nhất xảy ra khi ông Fillon đang đến thăm những người nông dân trồng nho ở niềm nam nước Pháp trong một cuộc vận động tranh cử thí điểm.

Tháng trước, văn phòng tại nghị viện của ông cũng đã bị cảnh sát đến để lục kiếm tài liệu.

Ông Fillon đã từng được xem là một ứng cử viên sang giá có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp sắp tới, nhưng tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm mạnh sau các cáo buộc cho rằng ông đã trả hàng trăm nghìn Euro cho một công việc giả tạo của vợ mình.

Tờ báo Le Canard Enchaine cho rằng bà Penelope vợ ông đã được trả 831.400 Euro trong nhiều năm cho công việc làm thư ký nghị sĩ của chồng và người kế nhiệm ông, nhưng đó không phải là công việc có thật.

Các công tố viên của Pháp đang tiến hành một cuộc điều tra sơ bộ về cáo buộc trên.

Vụ bê bối khiến ông Fillon đang chịu áp lực phải ngừng cuộc đua vào Điện Elysee, nhưng ông vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục chinh phục chiếc ghế tổng thống.

Dominique de Villepin, một cựu thủ tướng từ Đảng Cộng hòa của ông Fillon, cảnh báo rằng việc ông tiếp tục cuộc đua có thể kéo sẽ đảng này xuống vực thẳm.

Ông Fillon đã gọi các cáo buộc về việc làm giả là một hành động có tính toán nhằm ngăn ông vào chiến ghế tổng thống và loại trừ khả năng mở đường cho một ứng cử viên khác trong đảng.

Các cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 2/3 cho thấy ông Fillon đang đứng vị trí thứ ba và khả năng giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 23/4 là 19-20%. Ông đang xếp sau ứng cử viên phe trung hữu Emmanuel Macron và lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Từ Khóa: