Các nhà điều tra Hàn Quốc sáng nay (24/11) đã bất ngờ lục soát các trụ sở của Tập đoàn Lotte, Tập đoàn SK và một số cơ quan chính phủ, theo hãng tin Yonhap.

Động thái này nằm trong một cuộc điều tra mở rộng liên quan đến việc bà Choi Soon-sil, một người bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye, đã cố gắng can dự vào quá trình cấp phép miễn thuế cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo Reuters, cuộc đột kích hôm nay diễn ra một ngày sau khi các nhà điều tra rà soát trụ sở của Tập đoàn Samsung, tập đoàn gia đình trị lớn nhất Hàn Quốc và là công ty mẹ của hãng điện thoại thông minh lớn nhất thế giới Samsung Electronics Co Ltd.

Các nhà điều tra nghi ngờ rằng các doanh nghiệp này đã cung cấp tiền cho các tổ chức thuộc kiểm soát hoặc sở hữu của bà Choi nhằm được chính quyền tạo thuận lợi khi xin giấy phép miễn thuế.

hàn quốc
Người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối Tổng thống Park (phải) và bà bạn Choi (trái) (Ảnh: Getty)

Một người phát ngôn của Tập đoàn Lotte đã xác nhận rằng các văn phòng của họ đã bị lục soát, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Trong khi đó, phát ngôn viên của tập đoàn SK không có thông tin về vấn đề này, theo Reuters. 

Các công tố viên Hàn Quốc hôm 20/11 đã truy tố bà Choi và một trợ lý cũ của Tổng thống Park về tội thông đồng để gây áp lực khiến các công ty phải đóng góp kinh phí cho các tổ chức liên quan đến vụ bê bối.

Yonhap cho biết hai cơ quan chính phủ cũng bị khám xét, bao gồm Bộ Tài chính và cơ quan hải quan, vốn phụ trách việc giám sát các giấy phép miễn thuế. 

Tổng thống Park Geun-hye đang đối mặt với áp lực từ chức sau khi công chúng biết rằng người bạn thân của bà Park đã can dự vào các quyết sách quan trọng của đất nước và lợi dụng mối quan hệ với bà để trục lợi cá nhân.

Mai Lan

Xem thêm: