Vụ Stanley Ho bị đánh bằng những thanh kim loại, cùng nhiều cuộc tấn công gần đây chống lại các nhân vật dân chủ nổi tiếng ở Hồng Kông, được ví với “khủng bố trắng”.

Kể từ cuối tháng Tám, 8 nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng đã bị đánh bởi những kẻ tấn công vô danh, nhiều khả năng liên quan đến mạng lưới tội phạm “hội tam hoàng”, có nguồn gốc từ Bắc Kinh, sau 5 tháng diễn ra biểu tình dân chủ.

Nạn nhân là những người tổ chức biểu tình, các nhà lập pháp đối lập, lãnh đạo sinh viên và những người đứng ra tranh cử.

Stanley Ho tại địa khu Sai Kung của Hồng Kông, ngày 18/10/2019 (ảnh: Ed Jones / AFP).

Stanley Ho, một thành viên công đoàn 35 tuổi, bị đánh vào cuối tháng 9 bởi ít nhất ba người ở Sai Kung, một địa khu nông thôn nơi anh ra tranh cử với đối thủ là một nhóm thân Bắc Kinh đã cai quản địa khu này trong nhiều thập kỷ.

“Nguyên nhân của vụ tấn công có thể liên quan đến hai điều, một là cuộc bầu cử hội đồng địa khu sắp tới và hai là phong trào dân chủ đang diễn ra”, Stanley Ho nói với AFP.

“Một số người có quyền lực đang tạo ra “khủng bố trắng” bằng cách bắt tay với tội phạm để khiến bạn lo sợ khi đứng ra tranh cử và khiến cử tri phải suy nghĩ trước khi dám bày tỏ ý kiến ​​của mình”, anh nói thêm với một cánh tay vẫn còn bó bột.

Tuần trước, Jimmy Sham, thủ lĩnh của một nhóm, tham gia tổ chức các cuộc mít tinh lớn nhất của mùa hè này, đã bị ngã xuống trong vũng máu, sau khi anh bị tấn công bởi những người đàn ông cầm búa. Đó là lần thứ hai anh bị hành hung.

5 nạn nhân của các vụ tấn công đã trình báo sự việc với cảnh sát, nhưng cho đến nay chỉ có 3 người đàn ông bị bắt vì vụ tấn công đầu tiên vào Jimmy Sham.

Isaac Cheng, một sinh viên 19 tuổi và là phó chủ tịch đảng Demosisto ủng hộ dân chủ, đã bị ba người đàn ông đánh, vào hồi đầu tháng 9 bên ngoài nhà của mình, sau khi anh giúp tổ chức một cuộc bãi khoá ở trường.

Isaac Cheng đã bày tỏ sự mất niềm tin trầm trọng vào cảnh sát trong việc thực thi pháp luật. Phía cảnh sát bác bỏ các cáo buộc thiên vị, nói rằng họ điều tra tất cả các tội ác bất kể động cơ chính trị.

Danh tiếng của lực lượng cảnh sát đã bị giáng một đòn mạnh vào cuối tháng 7, khi các sĩ quan phải mất gần 40 phút để đáp trả một cuộc tấn công, của một nhóm người vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ, tại nhà ga xe lửa Yuen Long.

Đám đông mặc áo trắng tấn công người đi lại, người dân và người qua đường trong nhà ga Yuen Long vào ngày 21/7 (ảnh chụp màn hình).

Đoạn phim quay lại cho thấy cảnh sát đã cho những người đàn ông trang bị gậy này được rời khỏi khu vực, vài giờ sau đó.

Có 34 người đã bị bắt giữ sau vụ tấn công, một số có dính líu tới các nhóm tội phạm hội tam hoàng. Cảnh sát phủ nhận cáo buộc cho rằng họ đã cho phép vụ tấn công đó xảy ra tại Yuen Long.